Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Google search engine
HomeKinh doanhCần hiểu những gì về hàng nhập khẩu?

Cần hiểu những gì về hàng nhập khẩu?

Hiện nay trong điều kiện hội nhập nền kinh tế với các nước trên thế giới thì hàng nhập khẩu lại càng được người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn tin dùng. Vậy hiểu thế nào là hàng nhập khẩu? Hàng nhập khẩu muốn lưu thông trên thị trường Việt Nam cần những điều kiện gì? So sánh với các loại hàng hóa khác. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

Khái niệm hàng nhập khẩu

Hàng nhập khẩu là hàng hóa được sản xuất từ một nước khác và nhập qua cửa khẩu Việt Nam để được lưu hành trong nước. Như vậy, không quan trọng hàng hóa được ai sản xuất, ở đâu, chỉ cần nơi sản xuất của chúng là ở nước ngoài, được cấp phép sản xuất theo quy định của nước ngoài và được nhập về Việt Nam theo quy định xuất nhập hàng hóa thì đều được gọi là hàng nhập khẩu. Do đó, dù nhà máy do người Việt Nam làm chủ, nhân công sản xuất hàng hóa là người Việt Nam thậm chí có dùng một phần nguyên liệu từ Việt Nam cũng đều được coi là hàng nhập khẩu.

Hiện nay, hàng nhập khẩu được nhiều người tiêu dùng chọn lựa bởi giá thành thấp hơn do ít chịu các loại thuế hơn, chất lượng vẫn được đảm bảo như những sản phẩm được nhập khẩu thông qua nhà phân phối chính thức (vì được sản xuất từ cùng một nhà máy của hãng sản xuất).

Nhập khẩu hàng hóa
Nhập khẩu hàng hóa

Điều kiện lưu thông hàng nhập khẩu

Để các loại hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài được cấp phép lưu thông ở thị trường trong nước thì pháp luật Việt Nam đã quy định một số điều kiện áp dụng đối với hàng nhập khẩu. Cụ thể tại Điều 7 Nghị định 132/2008/NĐ-CP chi tiết Luật 05/2007/QH12 về chất lượng sản phẩm hàng hóa quy định về điều kiện bảo đảm chất lượng hàng hóa nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường như sau:

– Người nhập khẩu phải thực hiện các yêu cầu về quản lý chất lượng hàng hóa theo quy định tại Điều 34 của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa hàng hóa ra lưu thông trên thị trường, đồng thời phải có trách nhiệm:

  • Bảo đảm hàng hóa an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường;
  • Tự xác định và thể hiện thông tin để cảnh báo về nguy cơ gây mất an toàn của hàng hóa.

– Đối với sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn (hàng hóa nhóm 2) được quy định như sau:

Người nhập khẩu phải công bố hợp quy, chứng nhận hợp quy theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Việc chứng nhận hợp quy được thực hiện theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Việc công bố hợp quy được thực hiện dựa trên một trong các căn cứ sau đây:

  • Kết quả tự đánh giá của người sản xuất, người nhập khẩu;
  • Đánh giá của tổ chức đánh giá sự phù hợp;
  • Chứng nhận hợp quy theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
  • Kết quả giám định tại cửa khẩu xuất hoặc cửa khẩu nhập của tổ chức chứng nhận, giám định được chỉ định hoặc thừa nhận theo quy định tại Điều 26 của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Trường hợp hàng hóa nhóm 2 có quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến điều kiện của quá trình sản xuất cho sản phẩm, hàng hóa đó thì người nhập khẩu phải cung cấp thêm giấy chứng nhận liên quan đến điều kiện của quá trình sản xuất do tổ chức chứng nhận được chỉ định hoặc tổ chức chứng nhận được thừa nhận cấp.

Điều kiện lưu thông hàng nhập khẩu
Điều kiện lưu thông hàng nhập khẩu

Trường hợp hàng hóa thuộc nhóm 2 có đặc tính mới có tiềm ẩn khả năng gây mất an toàn trong điều kiện vận chuyển, lưu trữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích mà đặc tính mới này chưa được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc hàng hóa lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam tiềm ẩn khả năng gây mất an toàn thì người nhập khẩu có trách nhiệm chứng minh hàng hóa đó an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường theo quy định của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực. Hàng hóa loại này chỉ được đưa ra lưu thông trên thị trường sau khi được Bộ quản lý ngành, lĩnh vực cho phép.

– Hàng hóa do doanh nghiệp trong các khu chế xuất sản xuất cho thị trường trong nước được quản lý chất lượng như đối với hàng hóa nhập khẩu.

Như vậy, để hàng hóa nhập khẩu có thể lưu thông trên thị trường Việt Nam thì cần phải đáp ứng một số điều kiện về việc đảm bảo chất lượng mà pháp luật quy định.

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu thực phẩm

Một số sự so sánh với hàng nhập khẩu

Hàng nhập khẩu và hàng xách tay

Mặc dù hàng nhập khẩu và hàng xách tay đều là những mặt hàng không được sản xuất trong nước nhưng giữa chúng cũng có một số điểm khác biệt nhất định.

Sự giống nhau giữa hàng nhập khẩu và hàng xách tay:

– Hàng xách tay và hàng nhập khẩu đều là những mặt hàng không được sản xuất trong nước, do nhu cầu sử dụng lớn nên những mặt hàng đó được mang vào thị trường trong nước với nhiều hình thức khác nhau.

– Hàng xách tay và hàng nhập khẩu đều không phải là hàng nội địa, nên khi kinh doanh, cũng đều cần đảm bảo các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật.

– Vi phạm khi kinh doanh hàng xách tay hay kinh doanh hàng nhập khẩu đều bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điểm khác nhau giữa hàng nhập khẩu và hàng xách tay:

Hàng nhập khẩuHàng xách tay
– Lộ trình di chuyển từ nước ngoài về Việt Nam có thể đi theo đường bay, đường bộ hay đường biển với mục đích chính là đem hàng về nước trực tiếp thông qua hải quan.
– Hàng nhập từ cơ sở sản xuất được đóng và các thùng container vận chuyển với số lượng lớn và trong thời gian nhất định để về đến thị trường Việt Nam.
– Hàng nhập khẩu sau khi về đến thị trường Việt phải được cấp phép theo quy định mới có thể lưu hành trong nước và đa số sẽ được gắn thêm tem phụ có chữ tiếng Việt để ghi rõ thông tin cho người Việt hiểu.
– Hàng nhập khẩu nhập về Việt Nam số lượng lớn nên công ty nhập khẩu có thể thương lượng giá với bên đối tác.
– Hàng xách tay là hàng được mua trực tiếp tại các siêu thị hay các cửa hàng tại quốc gia có sản phẩm ấy.
– Hàng xách tay sẽ không có mác tiếng Việt như hàng nhập khẩu.
– Hàng về nhanh chóng nên tỷ lệ giảm chất lượng sản phẩm là rất thấp sau khi được gửi về nước.
– Giá thành thường đắt hơn hàng nhập khẩuGiá hàng xách tay = Giá tại các siêu thị + phí công xách về VN + % phí tại hải quan cảng hàng không VN.
Bảng so sánh hàng nhập khẩu và hàng xách tay

Hàng nhập khẩu và hàng nội địa

– Hàng nhập khẩu là hàng hóa được sản xuất từ một nước khác và nhập qua cửa khẩu Việt Nam để được lưu hành trong nước. Hàng nhập khẩu cũng phải trải qua các khâu kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trước khi được lưu hành ở thị trường trong nước. 

– Hàng nội địa là hàng hóa được sản xuất dành riêng cho người dân của quốc gia đó, nó chỉ được tiêu thụ ở riêng quốc gia ấy mà thôi. Hàng nội địa đôi khi cũng có thể được sản xuất ở các nước khác (vì lý do giá nhân công ở đó rẻ hơn giá nhân công trong nước) nhưng sau đó vẫn được chuyển về quốc gia đó, trải qua các khâu kiểm soát nghiêm ngặt rồi sẽ được tung ra thị trường.

Xem thêm: Quy trình xuất khẩu hàng hóa

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments