Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpGiám đốc dự án cần những yêu cầu gì?

Giám đốc dự án cần những yêu cầu gì?

Để đảm bảo một dự án nào đó được hoàn thành theo đúng tiến độ và các chỉ tiêu đã đề ra thì vai trò của người giám đốc dự án là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy giám đốc dự án là gì, có vai trò như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Khái niệm, vai trò của giám đốc dự án

Khái niệm giám đốc dự án

Giám đốc dự án có thể hiểu là người tổ chức thực hiện, phụ trách việc đưa ra kế hoạch quản lý các mảng đầu tư dự án nhằm bảo đảm dự án được hoàn thành theo tiến độ và các chỉ tiêu đề ra bao gồm  các thay đổi được phê duyệt và đáp ứng các mục tiêu khác, từ đó mang lại giá trị và lợi ích cho doanh nghiệp. Theo đó, họ sẽ được quyền chỉ đạo tất cả từ con người cho tới những hoạt động liên quan tới chuyên môn miễn sao các dự án được giao có thể hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

giám đốc quản lý dự án
giám đốc quản lý dự án

Vai trò của giám đốc dự án

Đối với mỗi dự án từ lúc chuẩn bị cho tới lúc hoàn thiện trên thực tế thì vai trò của giám đốc dự án là vô cùng quan trọng. Cụ thể:

  • Giám đốc dự án sẽ có vai trò quản lý toàn bộ hoạt động trong suốt quá trình triển khai từ lúc chuẩn bị cho tới lúc hoàn thiện dự án. Theo đó, để đảm bảo công việc được hoàn thành theo đúng tiến độ và các chỉ tiêu đề ra thì họ sẽ có quyền giám sát các nhà quản lý dự án, những người điều phối các nhóm thực hiện dự án.
  • Giám đốc dự án là người thường xuyên làm việc với các bên liên quan, đánh giá tiến độ, báo cáo và quản lý sự kỳ vọng của đối tác trong suốt quá trình dự án được thực hiện.
  • Thêm vào đó, giám đốc dự án còn có vai trò quản lý, giám sát mặt tài chính, chiến lược rủi ro và đề ra những giải pháp giải quyết khi có vấn đề phát sinh ở mỗi giai đoạn của dự án.

Điều kiện, tố chất để làm giám đốc dự án

giám đốc quản lý dự án có vai trò gì
giám đốc quản lý dự án có vai trò gì

Vì giám đốc dự án là một vị trí rất quan trọng trong quá trình quản lý dự án nên để đạt được vị trí này thì phải đáp ứng những điều kiện nhất định như sau:

– Giám đốc dự án phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020

– Giám đốc dự án phải là những người có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm làm việc, cụ thể là vị trí giám đốc dự án sẽ yêu cầu bằng cấp cao (tối thiểu, bằng Thạc sĩ) trong một lĩnh vực liên quan và được cấp một trường đại học uy tín. Đồng thời phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm

Có thể nói vì giám đốc dự án sẽ là những người có kinh nghiệm trong việc giải quyết được những tình huống phát sinh bất ngờ cho nên ngoài việc phải có được trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm thật dày dặn thì giám đốc dự án cần phải trang bị những kỹ năng sau đây:

– Kỹ năng tổ chức: Giám đốc dự án là người đưa ra được các kế hoạch, chiến lược bao quát nhằm quản lý dự án một cách toàn diện nhất. Vì vậy, họ phải trang bị cho bản thân kỹ năng tổ chức thực hiện để có thể đảm bảo được tiến độ công việc được diễn ra đúng như kế hoạch.

– Kỹ năng xử lý vấn đề: Trong quá trình triển khai dự án chắc chắn sẽ có lúc những sự cố phát sinh bất ngờ xảy đến. Lúc đó, giám đốc dự án phải biết cách đối mặt và xử lý những vấn đề sao cho nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đồng thời có kỹ năng lập kế hoạch để có sự chủ động đối mặt khi có sai sót xảy ra, 

– Kỹ năng giao tiếp: Ở trong quá trình làm việc, giám đốc dự án sẽ phải làm việc cùng các đối tác, khách hàng để thực hiện ký kết hợp đồng. Không dừng lại ở đó, giám đốc dự án còn phải làm việc trực tiếp cùng nhân viên nên có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là một trong những lợi thế cực lớn mà người giám đốc dự án là gì sẽ cần phải được trau dồi.

Xem thêm: Giám đốc dự án là gì?

Tổng quan công việc mà giám đốc dự án thực hiện

Là người tổ chức thực hiện, phụ trách việc đưa ra kế hoạch quản lý các mảng đầu tư dự án thì giám đốc dự án sẽ có một số công việc như sau:

Thứ nhất, là người điều phối, quản lý dự án

Giám đốc dự án sẽ là người trực tiếp đề ra và điều phối lên và thực hiện kế hoạch của dự án. Theo đó, Giám đốc cần phải có trách nhiệm hướng dẫn, dẫn dắt đội nhóm và quản lý các thành viên để họ hoàn thành mục tiêu mà dự án đã đề ra.

Giám đốc dự án cần phân chia và hướng dẫn các đầu mục công việc cụ thể và hợp lý theo định hướng thời gian đã định cho mỗi thành viên trong đội đồng thời tạo động lực để họ thực hiện tốt công việc theo yêu cầu.

Thứ hai, sẽ là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ những vấn đề phát sinh của dự án

Trong suốt quá trình triển khai và thực hiện dự án nếu có những vấn đề phát sinh liên quan đến dự án mà mình đang đảm nhiệm như không đảm bảo tiến độ, không đạt mục tiêu về vốn,… thì giám đốc dự án phải chịu trách nhiệm về toàn bộ những vấn đề liên quan. Để từ đó, đề ra những giải pháp để giải quyết những vấn đề phát sinh.

công việc mà giám đốc dự án thực hiện
Tổng quan công việc mà GĐ dự án thực hiện

Thứ ba, giám đốc dự án sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với các đối tác

Như vậy, ngoài công tác tổ chức và chỉ đạo thực hiện dự án thì giám đốc dự án còn phải chịu trách nhiệm về việc quản lý hợp đồng đã ký kết, việc thanh toán theo hợp đồng, danh mục hồ sơ hoàn công của dự án, đại diện công ty hoàn thành các thủ tục theo quy định.

Thứ tư, nghiên cứu các vấn đề nhằm phát triển các nguồn lực cho doanh nghiệp

Theo đó, Giám đốc dự án sẽ tham gia vào công tác tuyển dụng, bố trí điều hành nhân sự; phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, đồng thời tìm kiếm dự án khác, tư vấn cho chủ đầu tư.

Tóm tại, trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm, vai trò, điều kiện và tố chất cũng như tổng quan công việc mà một người giám đốc dự án cần phải thực hiện. Hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích giúp bạn có cái nhìn bao quát và rõ nét hơn về vị trí này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments