Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpGiải thể doanh nghiệp là gì? Hồ sơ, quy trình giải thể...

Giải thể doanh nghiệp là gì? Hồ sơ, quy trình giải thể doanh nghiệp

Do việc giải thể doanh nghiệp tạo ra nhiều trách nhiệm, không chỉ trong nội bộ công ty mà còn với các cá nhân và tổ chức khác, nên pháp luật đã có những quy định chặt chẽ bao gồm các quy định về hồ sơ, quy trình giải thể doanh nghiệp.

Tổng quan về giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp là gì?

Quá trình kết thúc sự tồn tại của một doanh nghiệp trong điều kiện doanh nghiệp có khả năng thanh toán hoặc có khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài sản của mình được gọi là giải thể doanh nghiệp

Đặc điểm của giải thể doanh nghiệp

quyết định giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp được xác định bởi các đặc điểm pháp lý sau:

 – Về bản chất: Đây là quy trình bao gồm các hành vi kinh tế (thanh lý tài sản, thanh toán nợ) và pháp lý (quy trình hành chính nhằm “xóa” tên doanh nghiệp ra khỏi cơ quan ĐKKD).

– Về lý do của việc giải thể: Việc giải thể có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm cả vi phạm pháp luật của doanh nghiệp hoặc quyết định cá nhân của chủ sở hữu doanh nghiệp.

Về điều kiện giải thể: Doanh nghiệp chỉ giải thể để thoát ra khỏi thị trường khi chắc chắn trả hết nợ và chịu mọi trách nhiệm về tài sản. Nếu doanh nghiệp không có khả năng trả nợ, luật phá sản có thể được sử dụng để chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp.

– Sau đây là danh sách các đối tượng phải ra quyết định giải thể: Người quyết định giải thể doanh nghiệp là chủ sở hữu doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký công ty không có thẩm quyền chấp thuận hoặc không đồng ý việc giải thể; thay vào đó, nó chỉ đánh giá tính hợp pháp của hồ sơ giải thể và nếu không có ý kiến phản đối việc giải thể thì cập nhật trạng thái thành “đã xong”.

Trong trường hợp giải thể không tự nguyện, chủ sở hữu doanh nghiệp buộc phải giải thể công ty do có quyết định tạm ngừng hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ quan có thẩm quyền hoặc quyết định giải thể của Tòa án.

Quy định về giải thể doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2020

Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp đạt được các tiêu chí sau đây, doanh nghiệp có thể bị giải thể:

 – Bảo đảm thanh toán các khoản nợ và các trách nhiệm tài sản khác;  – Doanh nghiệp không đang trong quá trình giải quyết tranh chấp tại tòa án hoặc trọng tài

Hồ sơ giải thể doanh nghiệp

hồ sơ giải thể doanh nghiệp
Hồ sơ, quy trình giải thể doanh nghiệp

Hồ sơ giải thể doanh nghiệp gồm có:

  • Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
  • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp , danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp;
  • Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu;
  • GCN đăng ký doanh.

Quy trình giải thể doanh nghiệp

Thủ tục giải thể được tiến hành với các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Ra quyết định giải thể.

Hội đồng thành viên thông qua quyết định giải thể của chủ doanh nghiệp / đồng chủ sở hữu đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân (đối với doanh nghiệp tư nhân) (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn). hai thành viên trở lên) và đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần). Nếu bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ sở hữu doanh nghiệp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giải thể công ty.

Bước 2: Đưa kế hoạch giải thể vào thực hiện.

– Thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và người lao động của công ty về quyết định giải thể;

– Công khai quyết định giải thể và phương án xử lý nợ bằng cách đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và niêm yết tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty.

– Thực hiện các thủ tục xử lý tài sản, thanh toán nợ theo phương án đã công khai.

Bước 3: Hoàn tất quy trình giải thể 

Thủ tục giải thể hoàn tất khi cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của “doanh nghiệp bị giải thể” trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cần lưu ý rằng trong trường hợp buộc phải giải thể, trạng thái của doanh nghiệp sẽ chuyển sang trạng thái “giải thể” ngay sau khi có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Điều này đảm bảo nhu cầu giải thể

Xem thêm : Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Một số thắc mắc liên quan giải thể doanh nghiệp

thông báo giải thể doanh nghiệp

Chi phí giải thể doanh nghiệp là bao nhiêu?

Doanh nghiệp sẽ không phải chịu các khoản phí và lệ phí nhà nước nếu họ công bố thông tin giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, theo các tiêu chuẩn pháp luật hiện hành. Điều này được nêu tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 47/2019 / TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, phương thức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, phí đăng ký công ty. và các khoản thanh toán khác.

Giải thể doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh ra sao?

Khi xem xét việc đóng cửa một công ty, điều quan trọng là phải nắm được những điểm khác biệt cơ bản giữa tạm ngừng kinh doanh và giải thể doanh nghiệp, đó là:

– Tạm ngừng kinh doanh là trường hợp công ty ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian. Doanh nghiệp chấm dứt tư cách pháp nhân được gọi là giải thể. Nếu công ty muốn tiếp tục hoạt động sau khi giải thể, thì công ty đó phải thành lập một công ty mới.

 – Quy trình tạm ngừng kinh doanh đơn giản và nhanh chóng. Doanh nghiệp phải hoàn thành các cam kết về thuế, bảo hiểm xã hội, tiền lương và các khoản vay trước khi được phép giải thể, điều này có thể mất một thời gian dài.

Xem thêm : Quyết định giải thể doanh nghiệp

Phân biệt giữa phá sản và giải thể doanh nghiệp

Bảng sau so sánh sự khác biệt giữa phá sản và giải thể doanh nghiệp:

Tiêu chí    Giải thể               Phá sản
Điều kiện
Tất cả các khoản nợ được đảm bảo thanh toán, ngay cả khi có bất đồng tại tòa án hoặc trọng tài.

Không có khả năng thanh toán các nghĩa vụ khi đến hạn và bị tòa án tuyên bố phá sản.
Về thẩm quyền giải quyếtQuyết định của chủ cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc cơ quan quản lý nhà nướcTòa án và các tổ chức có liên quan khác
Tính chất thủ tụcThủ tục hành chínhThủ tục tư pháp, Tố tụng
Xử lý quan hệ tài sản
Chủ doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh thanh toán tài sản trực tiếp và thanh toán mối quan hệ nợ với các chủ nợ.
Người quản lý tài sản sẽ xử lý việc thanh toán tài sản và phân phối giá trị còn lại của tài sản của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ quản lý và thanh lý tài sản một cách cẩn thận.
Về hậu quả pháp lý  

Hậu quả với chủ Doanh nghiệp
Làm cho hoạt động bị tạm dừng và tên Doanh nghiệp bị xóa.

– Không có giới hạn sau khi giải thể; bạn có thể tự do thành lập các công ty mới.
Doanh nghiệp có thể tiếp tục hoặc tạm dừng hoạt động, và không nhất thiết phải chấm dứt hoạt động. Có thể bạn sẽ bị cấm bắt đầu, tham gia vào việc thành lập hoặc quản lý một doanh nghiệp mới.
Căn cứ
Nó có thể là tự nguyện từ phía chủ sở hữu hoặc bắt buộc bởi pháp luật
Do sự cần thiết của pháp luật (khi lâm vào tình trạng phá sản như trên)

Xem thêm : Giải thể doanh nghiệp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments