Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpĐầu tưNghiên cứu về dự án đầu tư tiềm năng

Nghiên cứu về dự án đầu tư tiềm năng

Đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp không phải đưa ra các dự án cũng sẽ được các nhà đầu tư chấp thuận mà họ phải xem xét lựa chọn các dự án tiềm năng để xây dựng thì mới có thể thu hút được nguồn vốn của nhà đầu tư. Vậy thế nào là các dự án tiềm năng, rồ một số vấn đề liên quan đến dự án đầu tư.

Các dự án đầu tư tiềm năng

dự án tiềm năng

Thế nào là dự án tiềm năng?

Dự án tiềm năng được hiểu là các dự án mới được các chuyên gia đánh giá có nhiều thế mạnh để khai thác và phát triển, chưa được các nhà đầu tư khai thác để ý đến và trong tương lai gần hoặc xa khi các dự án này được đầu tư và phát triển sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn.

Ví dụ về dự án đầu tư tiềm năng

Dự án tiềm năng Vinhomes Cần Giờ của Tập đoàn Vingroup. Đây là dự án tiềm năng tổ hợp lớn bao gồm các khu thương mại, dịch vụ, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, chung cư cao cấp, nhằm phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau. 

Dự án tiềm năng Seladon Boutique Hotel Phú Quốc của công ty cổ phần Chín Chín Núi. Đây là một dự án có mô hình hoàn toàn khác biệt nếu như các dự án khác thì chúng ta sẽ bắt gặp các căn hộ, biệt thự thì đối với dự án Seladon Boutique Hotel nó lại có phong cách thiết kế đa dạng được lấy cảm hứng từ những công trình kiến trúc tráng lệ pha lẫn Châu Âu cổ kính.  

Một số câu hỏi liên quan đến đầu tư

dự án tiềm năng

Tại sao phải lập dự án đầu tư?

  • Đối với chủ đầu tư:

– Dự án đầu tư là cơ sở quan trọng để nhà đầu tư họ quyết định có nên tiến hành đầu tư dự án hay không;

– Dự án đầu tư sẽ là công cụ cho việc tìm đối tác trong nước và ngoài nước liên doanh bỏ vốn đầu tư để phát triển dự án;

– Dự án đầu tư là phương tiện để chủ đầu tư có thể thuyết phục các tổ chức  trong và ngoài nước tài trợ hoặc cho vay vốn.

– Dự án đầu tư sẽ là cơ sở để họ có thể xây dựng kế hoạch thực hiện đầu tư, theo dõi, đôn đốc và kiểm tra quá trình thực hiện dự án. Để từ đó họ sẽ theo dõi đánh giá và có điều chỉnh kịp thời những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện;

– Dự án đầu tư là căn cứ quan trọng để các bên soạn thảo hợp đồng cũng như trong quá trình thực hiện dự khi xảy ra tranh chấp nó sẽ là căn cứ để giải quyết các mối quan hệ tranh chấp giữa các đối tác trong quá trình thực hiện dự án.

  •  Đối với các đối tác là các ngân hàng:

Dự án đầu tư sẽ là căn cứ quan trọng để các cơ quan này họ xem xét tính khả thi của dự án, rồi từ đó họ sẽ đưa ra quyết định có nên tài trợ cho dự án hay không và họ sẽ xác định nếu tài trợ thì tài trợ đến mức độ nào để tránh được rủi ro ít nhất cho họ.

  • Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước:

– Dự án đầu tư sẽ là tài liệu quan trọng để các cấp có thẩm quyền xét duyệt, việc cấp giấy phép đầu tư.

– Dự án đầu tư sẽ là căn cứ pháp lý để toà án xem xét, giải quyết khi có tranh chấp xảy ra giữa các bên tham gia đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

Tại sao phải đầu tư theo dự án?

Đầu tư theo dự án có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của dự án đó. 

Khi dự án đi vào hoạt động phát triển đòi hỏi một số vốn lớn và vốn này nằm khê đọng trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Hoạt động đầu tư theo dự án là hoạt động có tính chất lâu dài được thể hiện ở thời gian thực hiện đầu tư (thời gian xây dựng công trình của dự án), thời gian cần hoạt động để có thể thu hồi đủ số vốn đã bỏ ra trước đố đối với các cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ sản xuất kinh doanh thường đòi hỏi trong thời gian dài. Do vậy, không tránh khỏi sự tác động hai mặt tích cực và tiêu cực của các yếu tố không ổn định về tự nhiên, xã hội, chính trị, kinh tế.

Việc thực hiện dự án chịu ảnh hưởng nhiều của các yếu tố không ổn định theo thời gian và điều kiện địa lý của không gian, do vậy phải luôn có sự giám sát và có những thay đổi kịp thời;

Xem thêm: Dự án đầu tư

Khi nào phải lập dự án đầu tư?

dự án tiềm năng

Dự án đầu tư là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định

Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;

Dự án đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;

Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;

Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.

Tìm hiểu: Quy trình thực hiện dự án

Người quyết định đầu tư dự án là ai?

Người quyết định đầu từ là một cá nhân hay người đại diện cho một cơ quan tổ chức đơn vị nào đó theo quy định của pháp luật, được pháp luật công nhận có thẩm quyền trong việc phê duyệt và quyết định đầu tư.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments