Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Google search engine
HomeKinh doanhSự khác nhau giữa doanh thu và lợi nhuận

Sự khác nhau giữa doanh thu và lợi nhuận

Doanh thu và lợi nhuận- liệu có nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Chúng giống và khác nhau ở điểm nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Doanh thu là gì?

– Theo nghĩa phổ thông

Doanh thu có thể hiểu đơn giản là phần tiền thu được trong quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa, cung cấp dịch vụ của cá nhân hay tổ chức.Nhờ có doanh thu thực tế mà việc lập báo cáo doanh thu cho cá nhân, doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

Doanh thu
Doanh thu

– Theo chuẩn mực kế toán

 Hệ thống Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 14 xác định: “Doanh thu là tổng giá trị các lợi ích kinh tế doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán, phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường của doanh nghiệp, góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu”.

Thế nào là lợi nhuận?

Lợi nhuận (trong tiếng anh là profit) là số tiền chênh lệch  giữa tổng doanh thu nhận vào và tổng chi phí xuất ra. So với lợi nhuận kế toán thì lợi nhuận kinh tế khác ở chỗ nó bao gồm các khoản chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất và tiêu thụ hàng hoá, chứ không chỉ bao gồm các khoản chi phí hiện, phải thanh toán bằng tiền. Lợi nhuận kinh tế có thể được xem xét dưới những giác độ sau:

Lợi nhuận
Lợi nhuận

1. Lợi tức mà doanh nghiệp thu được sau khi đã trừ tất cả các khoản chi phí hiện – ví dụ chi phí về vốn, lao động mà người chủ doanh nghiệp cung cấp.

2. Phần thu nhập dôi ra mà người chủ doanh nghiệp được hưởng do cung ứng vốn và chấp nhận rủi ro.

Đây là phần thưởng xứng đáng trả cho năng lự kinh doanh theo sức lực và trí lực bỏ ra để tổ chức hoạt động sản xuất, du nhập sản phẩm mới (tức kết hợp các nhân tố sản xuất để tạo ra sản lượng) và chấp nhận rủi ro.

Yếu tố quan trọng nhất của nền kinh tế doanh nghiệp tư nhân góp phần phân bổ nguồn lực cho các mục đích sử dụng khác nhau phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng

Phân biệt giữa doanh thu và lợi nhuận

Phân biệt doanh thu và lợi nhuận
Phân biệt doanh thu và lợi nhuận

Bảng so sánh giữa doanh thu và lợi nhuận

Cơ sở so sánh Doanh thuLợi nhuận
Ý nghĩaTiền thu được từ các hoạt động khác nhau như bán hàng hóa, dịch vụ được thực hiện, vv trong một khoảng thời gian.Thặng dư còn lại sau khi trừ chi phí đầu vào, chi phí linh tinh và thuế là lợi nhuận.
Phụ thuộc lẫn nhauDoanh thu độc lập với lợi nhuận.Lợi nhuận phụ thuộc vào doanh thu.
Tầm quan trọngĐối với sự tăng trưởng cuối cùng của một doanh nghiệp, doanh thu là phải bởi vì không có nó, công ty không thể kiếm được bất kỳ loại lợi nhuận nào.Lợi nhuận là phần thưởng cho rủi ro của doanh nhân trong kinh doanh và được sử dụng cho sự phát triển của doanh nghiệp cũng như để đáp ứng các dự phòng trong tương lai.
Các loạiDoanh thu hoạt động, Doanh thu không hoạt động.Lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng 

Sự khác biệt chính giữa doanh thu và lợi nhuận

  • Doanh thu là số tiền mà doanh nghiệp nhận được thông qua các hoạt động giao dịch khác nhau trong khi Lợi nhuận là khoản thặng dư còn lại sau khi giảm tất cả các loại chi phí và chi phí.
  • Doanh nghiệp có hiệu quả hay không được kiểm soát bởi doanh thu. Bên cạnh đó doanh nghiệp có tồn tại được lâu dài hay không, phụ thuộc rất nhiều vào lợi nhuận mà doanh nghiệp mang lại. 
  • Ta có thể thấy rõ mối quan hệ giữa doanh thu và lợi nhuận, doanh thu không phụ thuộc vào lợi nhuận nhưng lợi nhuận lại phụ thuộc vào doanh thu.Doanh thu càng nhiều thì lợi nhuận càng nhiều.

Xem thêm tại đây: tăng doanh thu, doanh thu

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments