Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeKinh doanhDoanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần có công thức như...

Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần có công thức như thế nào?

Doanh thu thuần là gì, có công thức tính như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc khi mới bắt đầu bước chân vào kinh doanh hay là các bạn sinh viên ngành kinh tế. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một cách cụ thể.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần (doanh thu thực) trong tiếng anh còn gọi là Net Revenue là khoản thu được sau khi đã khấu trừ tất cả các khoản giảm trừ như: thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu bán hàng bị trả lại, các khoản chiết khấu thương mại và đây còn là khoản doanh thu của doanh nghiệp thu trước thuế thu nhập.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa doanh thu thuần với doanh thu. Mặc dù chúng khá giống nhau về khái niệm, nhưng chúng vẫn khác nhau về bản chất. Trong đó doanh thu thuần. lợi nhuận trước thuế trừ đi các chi phí sản xuất, chi phí vốn, chi phí bán hàng cũng như lợi nhuận từ lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế công ty phải nộp trong năm.

Theo công thức trên thì nếu tỷ suất lợi nhuận lớn hơn 0 thì doanh nghiệp đã có lãi. Ngược lại nếu chỉ số này nhỏ hơn 0, công ty có khả năng phá sản và phải tìm ra giải pháp mới để cải thiện tình hình kinh doanh.

doanh thu thuần
Doanh thu thuần

Cách tính doanh thu thuần

Người ta thường dựa vào công thức sau để tính doanh thu thuần:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Cụ thể:

Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp chính là doanh thu cung cấp dịch vụ và doanh thu bán hàng, đây là tổng các giá trị các sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.

Các khoản giảm trừ doanh thu là những khoản gồm giảm giá thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng và chiết khấu thương mại.

Những nhân tố tác động đến doanh thu thuần

tính doanh thu thuần
Cách tính doanh thu thuần

Bên cạnh việc hiểu rõ doanh thu thuần là gì,để kinh doanh một cách hiệu quả và tránh gặp khó khăn bạn cần nắm rõ được doanh thu cung cấp dịch vụ và từ nhà bán hàng của doanh nghiệp chịu tác động của những nhân tố nào.

Giá bán sản phẩm

Doanh thu thuần có cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào giá bán ra của sản phẩm.Trường hợp các yếu tố khác không đổi, giá cả dịch vụ hàng hóa tăng thì doanh thu bán hàng sẽ tăng và ngược lại. Nhưng khi giá cả hàng hóa tăng thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ giảm xuống. Còn khi giảm giá thì khối lượng tiêu thụ sẽ tăng lên.

Chất lượng và khối lượng sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ

Chất lượng của sản phẩm là nhân tố vừa nhận được sự quan tâm của cả doanh nghiệp lẫn bên tiêu thụ. Một sản phẩm được thiết kế với mẫu mã đẹp, thành phần đảm bảo an toàn bao giờ cũng thu hút sự chú ý của khách hàng.Chất lượng của dịch vụ, hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của dịch vụ, hàng hóa. Vậy nên sẽ tác động rất lớn đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

Khi chất lượng sản phẩm tốt thì chắc chắn giá thành bán ra sẽ cao và ngược lại khi chất lượng kém thì giá thành sẽ rất thấp. Vì chất lượng sản phẩm sẽ quyết định độ tin dùng của khách hàng.

Lượng sản phẩm sản xuất ra phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng hay nói cách khác cung phải cân bằng với cầu. Nếu sản xuất ít sản phẩm, nhu cầu tiêu thị lớn sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp cao hơn.

Nếu sản xuất sản phẩm ra nhiều vượt quá nhu cầu của thị trường sẽ dẫn đến tình trạng hàng tồn kho, gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Vậy nên doanh nghiệp cần tìm hiểu và nắm rõ tình hình cũng như khả năng tiêu thụ sản phẩm của thị trường để xác định được khối lượng phù hợp.

nhân tố ảnh hưởng doanh thu thuần
Những nhân tố ảnh hưởng doanh thu thuần

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

 Thị trường tiêu thụ luôn là yếu tố được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Như vậy nếu sản phẩm sản xuất ra đáp ứng được nhu cầu của khách hàng( thị trường) thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Việc tiêu thụ sản phẩm cả trong nước lẫn ngoài nước giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng cao hơn rất nhiều.

Để làm được điều đó doanh nghiệp cần phải linh hoạt trong việc vận dụng các chính sách và phương thức bán hàng để đạt hiệu quả tốt nhất Cần đảm bảo đầy Các hoạt động tồn hàng, nhập và kê xuất luôn phải được kiểm tra, giám sát và đảm bảo vận hành theo đúng nguyên tắc của kế toán.

Nếu thực hiện thanh toán quốc tế thì doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt các giấy tờ liên quan, tìm hiểu nguyên tắc, phương thức và thời gian thanh toán để đảm bảo rằng tiền được thu hồi an toàn và đầy đủ. Có thể thấy kinh doanh là một vấn đề không hề đơn giản, để kinh doanh tốt và mang lại lợi nhuận cao thì trước hết bản phải trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Việc hiểu được doanh thu thuần là gì sẽ là cơ sở để doanh nghiệp của bạn cải thiện tốt tình hình kinh doanh và giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra có thể tham khảo thêm tại đây: doanh thu thuần

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments