Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Google search engine
HomeKinh doanhDoanh thu ròng là gì?

Doanh thu ròng là gì?

Đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh thì doanh thu ròng là một yếu tố vô cùng quan trọng đánh giá tính hiệu quả của phương hướng phát triển của doanh nghiệp, công ty. Vậy doanh thu ròng là gì? Công thức tính doanh thu ròng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Doanh thu ròng

Doanh thu ròng là gì?

Đối với nhiều người chưa tìm hiểu sâu về hoạt động kinh doanh thì doanh thu ròng là một thuật ngữ còn khá mới lạ. Theo đó, đây là lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các nguồn liên quan tới thu nhập và các loại chi phí phát sinh liên quan đến các hoạt động khác như: thuế, thanh toán thay thế hoạt động cho việc bảo trì, trích lập khấu hao, bảo trì, hoạt động phi tiền mặt….

Ý nghĩa của doanh thu ròng

Doanh thu ròng được coi là một trong những tiêu chỉ để đánh giá tình hình hoạt động của công ty, doanh nghiệp là lãi hay lỗ. Từ đó, đưa ra chiến lược, chính sách điều chỉnh để hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp ngày càng phát triển theo chiều hướng gia tăng cả doanh thu và lãi.

Trên bảng báo cáo thu nhập của các công ty, doanh nghiệp thì, doanh thu ròng (hay còn gọi là thu nhập ròng) luôn được thể hiện ở dòng cuối cùng, bởi vì lý do này mà thu nhập ròng được gọi là bottom line (dòng mấu chốt).

Doanh thu ròng?
Doanh thu ròng?

Xem thêm: Doanh thu

Sự khác nhau giữa doanh thu ròng và doanh thu thuần

Doanh thu ròng và doanh thu thuần là hai thuật ngữ khá quen thuộc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm cơ bản này. Để có thể phân biệt được rõ hơn về hai khái niệm này có thể tham khảo ở bảng sau:

Tiêu chíDoanh thu thuầnDoanh thu ròng
Khái niệmDoanh thu thuần là khoản doanh thu khi đã trừ tất cả các khoản khâu hao về: Thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, các đơn hàng lỗi bị trả lại và số tiền lãi thừa thì số tiền này được gọi là doanh thu thuần.Doanh thu thuần là một trong những yếu tố tiên quyết để xác định kết quả của hoạt động của công ty như thế nào. Công thức để xác định được kết quả hoạt động kinh doanh = Doanh thu thuần – Giá vốn – Chi phí quản lý kinh doanh.Doanh thu thuần trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.Là lợi nhuận thu được sau khi các nguồn liên quan tới thu nhập và chi phí liên quan đến hoạt động khác như thuế, thanh toán thay thế hoạt động bảo trì, trích lập khấu hao, hoạt động phi tiền mặt, thuế…
Bản chấtChính là lợi nhuận trước thuế (lợi nhuận trước khi trừ đi thuế thu nhập doanh nghiệp)Chính là lợi nhuận sau thuế (lợi nhuận thu được sau khi trừ đi thuế thu nhập doanh nghiệp).
Cách tínhThu nhập thuần = doanh thu tổng thể – hoa hồng bán hàng – hàng bán bị trả lại – giảm giá hàng bán – thuế gián thuDoanh thu ròng: Tổng doanh thu – Tất cả các chi phí sản xuất, kinh doanh và thuế.
Sự khác nhau giữa doanh thu ròng và doanh thu thuần
Doanh thu thuần
Doanh thu thuần

Cách tính doanh thu ròng

Để đánh giá tình hình nguồn thu lợi nhuận của công ty, doanh nghiệp thì cần phải dựa vào công thức sau đây:

Doanh thu ròng = Doanh thu thuần + lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập ngoài – giá vốn bán hàng – chi phí (Phí bán hàng + phí quản lý doanh nghiệp + các khoản phí bất thường) – thuế thu nhập doanh nghiệp

Hoặc: = Tổng doanh thu – Tất cả các chi phí sản xuất, kinh doanh và thuế.

Theo đó, nếu doanh thu ròng lớn hơn 0 có nghĩa là doanh nghiệp có lãi nhưng nếu nhỏ hơn không thì sẽ bị lỗ. Số dương càng lớn thì càng lãi nhiều nhưng càng âm thì chứng tỏ doanh nghiệp đang đứng trước bờ vực phá sản, đặt ra yêu cầu cho những nhà quản trị phải có biện pháp, hướng xử lý kịp thời để vực dậy tình hình kinh doanh.

Chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính trên để các bạn có thể hiểu rõ hơn như sau:

Ví dụ cụ thể: Doanh nghiệp B sản xuất và kinh doanh đồ gia dụng trong nửa đầu năm 2021 (tức 6 tháng) doanh nghiệp B đạt được doanh thu 200.000 USD.

Để tạo nên khoản doanh thu này, doanh nghiệp B đã phải bỏ ra các chi phí như sau:

Chi phí hoạt động: 30.000 USD

Thiết bị máy móc: 30.000 USD

Thuế thu nhập: 30.000 USD

Lãi vay: 20.000 USD.

Áp dụng công thức trên ta có:

IN = 200.000 –  30.000 – 30.000 – 30.000 – 20.000 = 90.000 USD.

Sau khi tính toán được thu nhập ròng, chúng ta dễ dàng tính được tỷ suất lợi nhuận ròng của doanh nghiệp A. Theo đó:

Tỷ suất lợi nhuận ròng = (lãi ròng (thu nhập ròng) / tổng doanh thu) x 100 = (90.000/200.000) x 100 = 45% hoặc 0,45. Như vậy, biên lợi nhuận 25% cho thấy doanh nghiệp B kiếm được 25 xu lợi nhuận cho mỗi đô la mà nó thu được.

Cách tính doanh thu ròng?
Cách tính doanh thu ròng?

Như vậy, dựa vào công thức trên chúng ta có thể thấy doanh thu ròng sẽ chịu sự tác động bởi các yếu tố sau đây:

– Giá gốc sản phẩm: Đây là một yếu tố đóng vai trò chủ yếu quyết định đến chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, giá gốc của sản phẩm nhập vào càng rẻ thì lãi ròng sẽ càng cao. Vì thế, trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn nguồn hàng nhập vào thì doanh nghiệp nên đa dạng hóa tiêu chí để tìm ra nguồn hàng có giá ưu đãi nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ chất lượng.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: Đây là một chi phí cố định mà mỗi doanh nghiệp phải bỏ ra để nộp vào ngân sách nhà nước. Vì theo quy định nên không thể tăng giảm theo nguyện vọng riêng được nên để có lãi thì chỉ có cách nâng giá bán sản phẩm, giảm, tiết kiệm chi phí đến mức cao nhất có thể.

– Chi phí hoạt động của doanh nghiệp: Khoản chi phí này càng cao thì doanh thu ròng càng thấp. Do đó doanh nghiệp cần có những biện pháp để tiết kiệm chi phí nhất có thể. Tổng mức chi phí tối đa chỉ được 30% doanh thu.

Xem thêm: Công thức tính doanh thu

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn đem lại để bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, cách tính doanh thu ròng nhằm đánh giá kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments