Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Google search engine
HomeTài chính - ThuếThuếDoanh nghiệp nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, đúng...

Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, đúng hay sai?

Việc doanh nghiệp nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên đây là một trong những hoạt động phổ biến đối với mỗi doanh nghiệp, mà tất cả doanh nghiệp đều sẽ thực hiện. Vậy việc doanh nghiệp nộp thuế cá nhân được quy định như thế nào, rồi doanh nghiệp phải nộp những thuế gì, khi nào thì doanh nghiệp nộp thuế thay chủ nhà, đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm….

Doanh nghiệp phải nộp những loại thuế nào?

Các loại thuế bắt buộc của mọi doanh nghiệp phải nộp bao gồm:

Thuế thu nhập cá nhân: Là khoản thuế thu nhập cá nhân mà doanh nghiệp buộc phải nộp thay cho nhân viên, nguồn nhân sự của doanh nghiệp mình. Đây là khoản thuế trực thu đánh vào thu nhập của người lao động, nó được xác định theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý và kế toán theo năm.

Lệ phí môn bài hay thuế môn bài: Là khoản tiền trực thu đánh vào vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ của từng doanh nghiệp, mà doanh nghiệp phải nộp định kỳ theo năm;

doanh nghiệp nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên

Thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế này sẽ được thu dựa trên khoảng lợi nhuận cuối cùng trong hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi các chi phí khác. Mọi doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa, dịch vụ có phát sinh thu nhập đều phải nộp thuế này;

Thuế giá trị gia tăng: Là thuế được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ trong quá trình sản xuất, lưu thông đến khâu tiêu dùng.

Ngoài ra tùy theo đặc điểm của doanh nghiệp mà doanh nghiệp sẽ phải nộp như một số loại thuế như: Thuế bảo vệ môi trường; Thuế tài nguyên; Thuế xuất/nhập khẩu; Thuế tiêu thụ đặc biệt; Thuế đất phi nông nghiệp.

Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên

Căn cứ Điều 21 Thông tư 92/2015 TT- BTC quy định cá nhân có thu nhập từ tiền lương ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại doanh nghiệp, cá nhân trả thu nhập và thực tế họ đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm;

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một, cá nhân trả thu nhập và thực tế họ đang làm việc ở đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp làm việc mà không đủ 12 tháng trong năm, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác mà bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà họ không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này;

Những cá nhân được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. 

Như vậy ta thấy rằng đối với doanh nghiệp trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân khi có uỷ quyền không phân biệt là có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. 

doanh nghiệp nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên

Doanh nghiệp nộp thuế thay cho chủ nhà

Theo quy định trong điều 4, thông tư 92/2015/TT-BTC quy định: “Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: việc cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi. Tuy nhiên nó sẽ không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ mà tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản là 100 triệu đồng/năm trở lên thì cá nhân cho thuê nhà sẽ phải nộp thuế môn bài (1 triệu đồng/năm), thuế giá trị gia tăng với tỷ lệ 5%, nộp thuế thu nhập cá nhân với tỷ lệ 5% trên doanh thu đã bao gồm thuế”.

Như vậy theo quy định trên thì người phải chịu các loại thuế khi phát sinh hoạt động cho thuê tài sản là chủ sở hữu tài sản, tuy nhiên trong hợp đồng cho thuê tài sản, nếu hai bên đã thỏa thuận để doanh nghiệp nộp thay cho chủ sở hữu tài sản thì doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp thuế thay chủ nhà.

Một số câu hỏi về thuế doanh nghiệp phải nộp

doanh nghiệp nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên

Doanh nghiệp lỗ có phải nộp thuế không?

Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế mà bị lỗ thì sẽ chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập của những năm tiếp theo. Thời gian chuyển lỗ được tính liên tục không được quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

Quá thời hạn 5 năm kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ, nếu số lỗ phát sinh chưa chuyển hết thì doanh nghiệp sẽ không được chuyển vào thu nhập của các năm tiếp sau.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng?

Để nộp thuế thu nhập qua mạng cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Thực hiện đăng nhập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế;

Bước 2: Tải tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp đã kết xuất định dạng XML lên hệ thống;

Bước 3: Thực hiện việc ký điện tử;

Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng;

Bước 5: Thực hiện việc kiểm tra lại việc nộp tờ khai

Xem thêm: Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Doanh nghiệp nộp thuế ở đâu?

Doanh nghiệp thực hiện việc nộp thuế tại các cơ quan sau:

Nộp thông qua ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác và các tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Nộp tại Kho bạc Nhà nước ;

Nộp tại cơ quan thuế quản lý thu thuế;

Ngoài ra doanh nghiệp còn có thể nộp thông qua tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments