Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpĐầu tưĐầu tư nước ngoài là gì? Hiểu về vốn đầu tư nước...

Đầu tư nước ngoài là gì? Hiểu về vốn đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài là thuật ngữ khá phổ biến trong giai đoạn hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu qua bài đọc hôm nay để biết thêm xu hướng đầu tư nước ngoài . Biết đâu nó sẽ có ích cho bạn trong hiện tại và tương lai trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài là gì?

Hình thức mà các cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài bỏ vốn vào một quốc gia khác dưới bất cứ hình thức nào với mục đích kinh doanh để thu lại lợi nhuận cho bản thân thì được gọi là đầu tư nước ngoài Cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp.

đầu tư nước ngoài
đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài trên thế giới hiện nay tập trung chủ yếu vào lĩnh vực

Các nhà có vốn, có tiền họ thường dành tiền của mình để đầu tư vào bất kỳ hình thức nào. Đặc biệt nếu thấy đất nước nào có tiềm năng phát triển xa thì họ sẽ đầu tư kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm,..Có thể nói hoạt động đầu tư tài chính vào các ngành dịch vụ đang rất hot trong thời đại 4.0 hiện nay. Bên cạnh đó đa số bộ phận còn tập trung đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, vàng, chứng khoán,…

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Theo pháp luật Việt Nam thì đầu tư nước ngoài có các dấu hiệu sau:

  • Người bỏ vốn đầu tư là các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài; 
  • Vốn đầu tư được: dịch chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc có nguồn gốc đầu tư tại Việt Nam và có thể là tiền mặt, tài sản bằng hiện vật hoặc quyền tài sản; 
  • Hoạt động đầu tư được tiến hành trên lãnh thổ Việt Nam để thu lợi nhuận và lợi nhuận này có thể được chuyển ra nước ngoài hoặc dùng để tái đầu tư tại Việt Nam; 
  • Hoạt động đầu tư có thể được thực hiện dưới hình thức hợp tác kinh doanh trên cơ sở hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam là đất nước thu hút khá nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài. Mặc dù là đất nước có nhiều lợi thế về nông nghiệp, khoáng sản, lao động nhưng lại hạn hẹp về nguồn vốn. Chính vì vậy vốn đầu tư nước ngoài có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam.

nhà đầu tư nước ngoài
nhà đầu tư nước ngoài

Chính vì vậy mà nhà nước đang đẩy mạnh các chính sách, ưu đãi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài  như thu hẹp phạm vi các giấy Các ưu đãi đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam cũng được quy định cụ thể. Đặc biệt, các ưu đãi về thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Thông qua đầu tư nước ngoài, chúng ta đã có thể tiếp nhận một số kỹ thuật, công nghệ mới, qua đó đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Có thể nói, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã mang lại hiệu quả nhiều mặt, trên nhiều phương diện khác nhau, và đó có thể xem là dấu hiệu đáng mừng.

Nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Các tổ chức , cá nhân mà thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh bao gồm nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thì được gọi là nhà đầu tư nước ngoài. Pháp luật quy định cụ thể về nhà đầu tư nước ngoài như sau:

Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Quy định nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu

đầu tư nước ngoài
đầu tư nước ngoài

Theo quy định hiện hành thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ có tối đa 49% quyền sở hữu trong tổng cổ phiếu được niêm yết, chứng chỉ quỹ đóng niêm yết. Trong trường hợp tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu được phân theo danh mục những ngành nghề cụ thể thì sẽ áp dụng theo danh mục phân loại.

Đối với trái phiếu: Tổ chức phát hành quy định Giới hạn tỷ lệ nắm giữ đối với trái phiếu lưu hành của tổ chức phát hành. 

Đối với chứng chỉ quỹ ETF: Tại các quỹ ETF nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phiếu. 

Xem thêm tại đây:đặc điểm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments