Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpĐầu tưĐầu tư dài hạn - lưu ý trước khi quyết định đầu...

Đầu tư dài hạn – lưu ý trước khi quyết định đầu tư

Hiện nay, đầu tư dài hạn được coi là một hình thức bỏ vốn đầu tư sinh lời hiệu quả và an toàn. Vậy đầu tư dài hạn là gì? Nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn? Những khoản đầu tư cần lưu ý trước khi quyết định. Hãy cùng Công ty Luật TNHH Everest giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn là hình thức bỏ vốn vào một lĩnh vực nào đó nhằm mục đích thu lợi nhuận dài hạn trong tương lai. Theo đó, người thực hiện đầu tư có thể xác định tỷ lệ lợi nhuận và tìm được quỹ tương hỗ trung bình tỷ lệ lợi nhuận đó trong một khoảng thời gian từ 5 năm đến 10 năm.

Đây là hình thức phù hợp với những ai ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời, tăng trưởng một cách bền vững.

Đầu tư dài hạn là bao lâu?

Đầu tư dài hạn
Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn được xem là hình thức đầu tư trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm. Thông thường, nhà đầu tư sẽ mất khoảng 3 năm trở lên để đầu tư vào một hạng mục nào đó để sinh lời.

Xem thêm: Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Cổ phiếu đầu tư dài hạn 2022

Mã cổ phiếu đầu tư dài hạn

Hiện nay có rất nhiều mã cổ phiếu đầu tư dài hạn, dưới đây là một số nhóm mã cổ phiếu đầu tư dài hạn mà bạn có thể tham khảo:

 • Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng
 • Nhóm cổ phiếu ngành y tế
 • Nhóm cổ phiếu ngành tài chính công nghệ
 • Nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp
 • Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng
 • Nhóm cổ phiếu ngành vận chuyển
 • Nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ

Nên đầu tư dài hạn vào cổ phiếu nào?

Đầu tư dài hạn trong bao lâu
Đầu tư dài hạn trong bao lâu
 • Nhóm cổ phiếu ngành y tế sức khỏe

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp nên nhóm cổ phiếu ngày càng được để tâm nhiều hơn. Hiện tại, hầu như các cổ phiếu của những công ty thuộc nhóm ngành y tế sức khỏe đều nằm trong sắc xanh và hứa hẹn sẽ là nhóm được quan tâm đầu tư dài hạn. 

Bạn có thể tham khảo đầu tư cổ phiếu dài hạn với những công ty sau đây:

 • Công ty CP Traphaco (mã TRA)
 • Công ty CP Dược Hậu Giang (mã DHG)
 • Nhóm cổ phiếu ngân hàng 

Cổ phiếu ngân hàng là những loại cổ phiếu được xếp vào nhóm có tính thanh khoản cao. Hơn nữa, chúng còn tăng trưởng một cách ổn định. Mặc dù nền kinh tế đang gặp khó khăn vì dịch bệnh, nhưng việc huy động và vay vốn cũng rất mạnh mẽ. 

Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 2022 của nhóm ngân hàng:

 • Ngân hàng Vietcombank
 • Ngân hàng VIB
 • Ngân hàng ACB
 • Ngân hàng TPBank
 • Nhóm ngành FinTech 

Với thời đại công nghệ số lên ngôi như hiện nay thì FinTech hiện đang là nhóm ngành được chú ý nhiều nhất. Một ví dụ điển hình để có thể nhìn thấy sự quan trọng của FinTech đó là sự xuất hiện của cơn lốc tiền ảo, thương mại điện tử hay chứng khoán sắp tới sẽ rất cần đến công nghệ.

Những cổ phiếu đầu tư dài hạn của nhóm ngành FinTech:

 • Công ty cổ phần FPT
 • Cty cổ phần chứng khoán Bản Việt
 • Công ty  VNG – mạng xã hội Zalo và ví điện tử Zalo Pay
 • Nhóm ngành Logistics

Các trang thương mại điện tử và hình thức vận chuyển hàng đến tay khách hàng đã trở thành xu hướng trên khắp đất nước ta. Không những phát triển vài năm nay mà nhóm ngành này hứa hẹn sẽ tạo đột phá mới trong tương lai. Top cổ phiếu đầu tư dài hạn nhóm ngành Logistics:

 • Công ty CP Bưu chính Viettel 
 • Công ty cổ phần vận tải và xếp dỡ Hải An
 • Tổng công ty chuyển phát nhanh Bưu điện
 • Công ty cổ phần cảng rau quả

Đầu tư cổ phiếu dài hạn như thế nào?

Để tiến hành đầu tư cổ phiếu dài hạn bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu nơi mua cổ phiếu dài hạn theo nhu cầu và mục đích. 

Bước 2: Tạo tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán. 

Bước 3: Chọn loại cổ phiếu dài hạn bạn muốn đầu tư. 

Trước khi mua bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin công ty ban hành gồm: vốn điều lệ, doanh thu ròng thời gian gần nhất và bảng báo cáo hoạt động (tuần, tháng, quý). 

Bước 4: Quyết định mua số lượng cổ phiếu bao nhiêu là đủ để sinh lời hiệu quả

Bước 5: Tiến hành đặt lệnh mua với 2 hình thức. 

Cổ phiếu - chứng khoán
Cổ phiếu – chứng khoán

Xem thêm: Đầu tư và kinh doanh

Một số câu hỏi về đầu tư dài hạn

Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Trên thực tế hiện nay cùng với dòng chảy của thị trường thì đầu tư dài hạn được coi là một sự lựa chọn an toàn giúp đầu tư sinh lời hiệu quả. Bởi lẽ:

Các khoản đầu tư dài hạn thường có xu hướng thể hiện mức độ biến động thấp hơn so với các khoản đầu tư ngắn hạn. Theo đó, thời gian đầu tư càng dài thì khả năng vượt qua giai đoạn thị trường thấp càng lớn.

Việc đặt tiền vào các khoản đầu tư dài hạn cũng mang lại hiệu quả về thuế. Thường thì lợi nhuận đạt được từ các khoản đầu tư dài hạn được tính thuế dưới mức thu nhập của người đầu tư.

Đầu tư dài hạn cũng giúp các nhà đầu tư bình tĩnh và kiên nhẫn hơn trong các tình huống phát sinh. Thay vì phải quan tâm quá nhiều đến sự biến đổi về thị trường thì thời gian này các nhà đầu tư có thể dành thời gian đó để tìm hiểu về nhiều lĩnh vực khác hoặc một loại hình kinh doanh khác để tiến hành đầu tư.

Tuy nhiên, mỗi một hình thức đầu tư đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Bởi vậy, trước khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hay đầu tư ngắn hạn, thì bạn cũng cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ tình hình để xác định hình thức nào phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ, nếu đầu tư dài hạn sẽ sinh lời ổn định và ít rủi ro hơn so với ngắn hạn. Do đó, bạn nên cân nhắc đến trường hợp đầu tư dài hạn trước, để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hơn trước khi đầu tư ngắn hạn.

Đầu tư ngắn hạn
Đầu tư ngắn hạn

Các khoản đầu tư dài hạn

Hiện nay, có nhiều tài sản khác nhau mà bạn có thể đầu tư như: gửi tiết kiệm ngân hàng, cổ phiếu, quỹ, thu nhập cố định, Quỹ đầu tư niêm yết, bất động sản, kế hoạch hưu trí …

 • Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư dài hạn ít rủi ro nhất dành cho những nhà đầu tư không ưa sự mạo hiểm. Tại ngân hàng, bạn có thể lựa chọn các hình thức gửi tiền tiết kiệm khác nhau để thu lời ổn định, chẳng hạn như các khoản đầu tư ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm…

 • Chứng khoán

Chứng khoán được xem là hình thức đầu tư tài chính dài hạn cho những người có kinh nghiệm hoặc mới tham gia thị trường tài chính.

 • Trái phiếu

Trái phiếu là khoản đầu tư có thu nhập dài hạn với lãi suất cố định trong một khoảng thời gian cố định. Theo đó, các công ty, chính phủ hoặc tổ chức sẽ trả lại tiền vay cộng với tiền lãi cho chủ nợ trước khi hết kỳ hạn.

 • Bất động sản

Bất động sản được coi là kênh đầu tư sinh lời cao, phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau nhưng thường tốn nhiều thời gian cho các thủ tục pháp lý liên quan và có tính thanh khoản thấp.

Ý nghĩa của quyết định đầu tư dài hạn

Quyết định đầu tư dài hạn là một trong những quyết định có ý nghĩa chiến lược đầu tư lâu dài của chủ đầu tư. Theo đó, quyết định đầu tư dài hạn sẽ tạo điều kiện để có thời gian chuẩn bị kế hoạch và chiến lược đầu tư lâu dài hơn và giảm thiểu tối đa rủi ro. Bên cạnh đó, giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận ổn định trong tương lai nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mặt khác, đối với các doanh nghiệp thì quyết định đầu tư là một quyết định tài trợ dài hạn, tác động lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đòi hỏi phải có 1 lượng vốn lớn để thực hiện đầu tư. Vì vậy, hiệu quả của vốn đầu tư như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào dự toán đúng đắn vốn đầu tư. Chính vì vậy, có thể nói quyết định đầu tư dài hạn là quyết định có tính chất chiến lược của doanh nghiệp, do dậy trước khi đi đến quyết định đầu tư đòi hỏi doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng về những gì đạt được và những thứ sẽ mất đi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đầu tư dài hạn và những lưu ý trước khi quyết định đầu tư mà bạn cần phải nắm rõ. Hi vọng thông qua bài viết này, các nhà đầu tư tương lai sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn về lĩnh vực đầu tư.

Xem thêm: Lợi ích của đầu tư dài hạn trong giao dịch chứng khoán

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments