Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpSo sánh công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên...

So sánh công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên chi tiết

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Để lựa chọn được loại hình doanh nghiệp tối ưu, các cá nhân, tổ chức cần phải biết sự khác biệt giữa công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên.

Điểm giống nhau giữa công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên

Giữa công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên có một vài nét tương đồng sau:

– Cả hai đều có trách nhiệm giải trình đối với các khoản nợ của Công ty trong phạm vi vốn góp của mình – Cả hai đều có tư cách pháp nhân (Khoản 1 Điều 38 và Khoản 1 Điều 63).

– Không được phép phát hành cổ phiếu.

– Được phép phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

– Thành viên có thể là doanh nghiệp hoặc những người đóng góp vốn vào công ty và cũng là cổ đông.

– Vị trí pháp lý của thành viên: Điều 44 (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên) và Điều 66 (đối với công ty TNHH ba thành viên trở lên) cho phép thành viên chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn). giới hạn trách nhiệm đối với một thành viên)

– Về vốn và chế độ tài chính: Thủ tục thành lập, giải thể, tuyên bố phá sản đều giống nhau.

công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Xem thêm :công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Sư khác biệt giữa công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên

Các tiêu chí để phân biệt

  • Số lượng thành viên
  • Tăng, giảm vốn điều lệ
  • Cơ cấu tổ chức
  • Quyền chuyển nhượng vốn góp
  • Trách nhiệm đối với vốn góp
công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Bảng phân biệt chi tiết giữa công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên

 Tiêu chíCông ty TNHH 1 thành viênCông ty TNHH 2 thành viên
Số lượng thành viênLà chủ sở hữu, một cá nhân hoặc một tổ chức góp vốn.Nhiều thành viên cung cấp quỹ và đóng vai trò là chủ sở hữu vì họ là cá nhân hoặc công ty. Tổng số thành viên ít nhất là 02 người nhưng không quá 50 người.
Tăng, giảm vốn điều lệ Vốn điều lệ của công ty TNHH được tăng lên do chủ sở hữu công ty tài trợ các quỹ mới hoặc huy động vốn do người khác tài trợ. Hình thức và số lượng huy động được xác định bởi chủ sở hữu công ty. Lưu ý: Trường hợp mở rộng vốn điều lệ do huy động thêm vốn góp của người khác thì công ty phải thành lập quản lý theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.– Trong các trường hợp sau đây, công ty có thể tăng vốn điều lệ:+ Tăng vốn góp của thành viên; + Nhận thêm vốn góp của thành viên mới.Theo quy định tại Điều 51 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có thể giảm vốn bằng cách mua lại phần vốn góp của các thành viên.
Quyền chuyển nhượng vốn gópChủ sở hữu công ty có toàn quyền kiểm soát việc chuyển nhượng và định đoạt toàn bộ hoặc một phần vốn điều lệ của công ty.Nếu thành viên công ty muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người khác thì trước tiên người đó phải chào bán phần vốn góp đó cho các thành viên còn lại.Các thành viên còn lại có 30 ngày kể từ ngày đưa ra đề nghị mua trước, và nếu các thành viên còn lại không mua thì thành viên đó có quyền chuyển nhượng cho bên thứ ba với các điều khoản và điều kiện tương tự. Đối với những thành viên còn sống, một lời đề nghị đã được đưa ra.
Cơ cấu tổ chức – Sự tồn tại của Hội đồng thành viên là không bắt buộc.- Một trong hai mô hình sau đây quản lý và điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một tổ chức kiểm soát: + Chủ tịch, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty;+ Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đều thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
Trách nhiệm đối với vốn gópTrong phạm vi vốn điều lệ của công ty, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.Trong phạm vi số tiền đã cam kết góp vào doanh nghiệp, các thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp.

Xem thêm : Tổ chức quản lý công ty TNHH 1 thành viên

Ưu nhược điểm của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn với một số loại hình doanh nghiệp khác

thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Ưu điểm

Do có tư cách pháp nhân, các thành viên công ty tự chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn mà họ đã cung cấp, do đó các thành viên góp vốn ít gặp rủi ro.

Số lượng thành viên có trách nhiệm của công ty ít và các thành viên thường là những người bạn tin tưởng lẫn nhau, do đó việc quản lý và điều hành công ty không phức tạp lắm.

Chế độ chuyển nhượng vốn được quy định cẩn thận, cho phép các nhà đầu tư dễ dàng giám sát các thay đổi của thành viên và ngăn chặn người lạ thâm nhập vào công ty.

Nhược điểm

Danh tiếng của công ty trong mắt đối tác và người tiêu dùng cũng bị tổn hại do khuôn khổ trách nhiệm hữu hạn.

So với hình thức sở hữu độc quyền hoặc hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn chịu những hạn chế pháp lý nghiêm ngặt hơn.

Do không có quyền phát hành cổ phiếu nên việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments