Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeTài chính - ThuếThuếHiểu về việc công ty nộp thuế TNCN cho nhân viên

Hiểu về việc công ty nộp thuế TNCN cho nhân viên

Bạn là nhân viên và đang tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân. Bạn đang tìm hiểu không biết là mình có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Công ty nộp thuế TNCN cho nhân viên hay không? Chắc hẳn đây là những câu hỏi mà rất nhiều nhân viên không thể tự có câu trả lời cho mình. Chính vì vậy mà bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó.

Thuế TNCN của người lao động được hiểu như thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế khi đã trừ đi các khoản thu nhập được tính vào miễn thuế và các khoản giảm trừ khác. Theo quy định của pháp luật hiện hành cùng các văn bản liên quan, hay còn gọi là thuế trực thu. Pháp luật quy định những trường hợp sau phải nộp thuế thu nhập cá nhân: 

Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, đáp ứng các điều kiện sau:

– Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

– Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam

Có được khấu trừ thuế khi công ty nộp thuế TNCN cho nhân viên hay không?

công ty nộp thuế TNCN cho nhân viên
khấu trừ khi nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn 218/2013/NĐ-CP thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, có quy định:

Đối với việc khấu trừ thuế khi doanh nghiệp nộp thuế cho cá nhân thì thực chất thuế giá trị gia tăng đầu vào đã được nhà nước khấu trừ hoặc hoàn thuế trước đó.Trong đó đối với ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống vượt mức quy định thì thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ theo quy định tại các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong  trường hợp doanh nghiệp nộp thay thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà thầu nước ngoài nhưng thỏa thuận tại hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài, doanh thu nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài nhận được không bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân trừ trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng lao động quy định tiền lương, tiền công trả cho người lao động không bao gồm thuế thu nhập cá nhân.

=> Theo đó thì tiền công, tiền lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động không bao gồm thuế thu nhập cá nhân khi công nhân ký hợp đồng lao động. Nên ta có thể hiểu rằng thuế thu nhập cá nhân đã được doanh nghiệp nộp cho nhân viên thay vì tính gộp vào chi phí tiền lương của nhân viên khi xác nhận thu nhập chịu thuế.  

Một số thắc mắc về việc công ty nộp thuế TNCN cho nhân viên

Công ty không đóng thuế thu nhập cá nhân có được không?

công ty nộp thuế TNCN cho nhân viên
thuế thu nhập cá nhân

Về vấn đề công ty đóng thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên được sửa đổi và bổ sung chi tiết tại khoản 1 điều 16 được thông qua tại thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

“a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có uỷ quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.”

Như vậy tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Khoản 3, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định như sau:

“đ) 90 ngày là thời hạn quy định để nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất cho doanh nghiệp, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.”

Nếu Sau 90 ngày mà doanh nghiệp không nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm hoặc nộp chậm hơn so với thời gian quy định thì doanh nghiệp sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 9, Thông tư 166/2013/TT-BTC như sau:

– Phạt 3.500.000 đồng nếu không nộp hồ sơ khai thuế và không phát sinh số thuế phải nộp, Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà số tiền bị phạt có thể giảm xuống 2.000.000 đồng hoặc lên tới 5.000.000 đồng.

– Nếu vi phạm lần đầu hoặc vi phạm lần 2 nhưng có tình tiết giảm nhẹ thì chỉ tính một lần phạt. 

–Nếu phát sinh số thuế phải nộp nếu vi phạm lần đầu, có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ hai, có một tình tiết giảm nhẹ phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn

– Nếu vi phạm lần thứ hai mà không có tình tiết giảm nhẹ hoặc vi phạm lần thứ ba và có một tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền 2 lần tính trên số thuế trốn khi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng phát sinh số thuế phải nộp

– Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốn khi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng phát sinh số thuế phải nộp nếu vi phạm lần thứ hai mà có một tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ ba mà không có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt tiền 3 lần tính trên số tiền thuế trốn khi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng phát sinh số thuế phải nộp nếu vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết tăng nặng trở lên hoặc vi phạm lần thứ ba có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm từ lần thứ tư trở đi.

Công ty phá sản có phải nộp thuế hay không?

công ty nộp thuế TNCN cho nhân viên
thuế thu nhập cá nhân

Thứ tự phân chia tài sản khi doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền tuyên bố phá sản được quy định tại  khoản 1 Điều 64 Luật phá sản năm 2014  như sau:

Để phá sản doanh nghiệp cần chi trả các khoản chi phí sau: Tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các quyền lợi khác mà nhân viên phải nhận được đúng như trong hợp đồng lao động đã ký kết trước đó.

Nếu doanh nghiệp muốn phục hồi hoạt động kinh doanh của mình sau đó thì có thể tiến hành mở thủ tục phá sản. Các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam; các khoản nợ không có bảo đảm; các khoản nợ có đảm bảo chưa được trả do giá trị tài sản dùng để bảo đảm không đủ để trả nợ.

Theo quy định của pháp luật nếu sau khi doanh nghiệp đã trả xong các khoản nợ trên cho nhân viên và thủ tục mở phá sản mà có dư tài sản thì bắt buộc tiếp tục trả nợ các khoản chi phí khác cho tới khi hết, trong đó có nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan thuế. Trong trường hợp số tài sản không đủ cho khoản nợ thì phải chia đều số tiền đó cho tất cả các khoản nợ theo tỷ lệ có thể.

Xem thêm tại đây:Nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân cho người lao động

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments