Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeCông nghệ thông tin - thương mại điện tửCông nghệ thông tin không thể thiếu trong thời đại số

Công nghệ thông tin không thể thiếu trong thời đại số

Công nghệ thông tin không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với hầu hết mọi người, và nó là yêu cầu thiết thực trong mọi mặt của đời sống xã hội. Vì Việt Nam đang trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên công nghệ thông tin đang trở thành ngành “hot”, nhu cầu nhân lực ngày càng lớn.

Khái niệm về công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là phần mềm, mạng internet và hệ thống máy tính được sử dụng để phân phối, xử lý, trao đổi, lưu trữ và ứng dụng dữ liệu dưới nhiều hình thức.

Nói cách khác, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra, xử lý, truyền tải, lưu trữ và sử dụng dữ liệu.

Hiện nay, Công nghệ thông tin nói chung được tách thành các lĩnh vực phổ biến như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Truyền thông và mạng máy tính, Kỹ thuật phần mềm và Tin học ứng dụng.

Ở Việt Nam, khái niệm Công nghệ Thông tin được hiểu và định nghĩa trong Nghị quyết Chính phủ 49/CP ký ngày 04/08/1993:

Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại – chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội”.

Công nghệ thông tin ngày nay được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi để giúp thực hiện các mục tiêu kinh doanh này là: tự động hóa kinh doanh, phân phối thông tin, kết nối khách hàng và các công cụ sản xuất.

công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin tiếng anh là gì?

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information Technology hay là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Sự phát triển của công nghệ thông tin

Khi nhìn vào thực trạng của ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam, rõ ràng nó đã trở thành ngành kinh tế quan trọng nhất của đất nước. Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin tăng trưởng nhanh và mạnh, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP của cả nước.

Cơ sở hạ tầng đã đáp ứng yêu cầu quốc tế. Theo thống kê, 100% trường tiểu học trên cả nước được truy cập và sử dụng Internet.

Nguồn nhân lực công nghệ thông tin cũng được ưu tiên đào tạo. Số lượng các trường đại học đào tạo chính quy về công nghệ thông tin đã tăng lên đáng kể cả về quy mô và nội dung. Công nghệ thông tin và hệ thống quản lý thông tin và cơ sở vật chất được sử dụng trong mọi trường học. Mỗi năm, cả nước tiếp nhận một lượng đáng kể nguồn nhân lực chất lượng cao.

Khi ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống, xã hội và doanh nghiệp, ngành công nghệ thông tin Việt Nam đã có những bước phát triển tích cực hơn. Việt Nam đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành quốc gia có nhiều người sử dụng Internet nhất. Các hoạt động cá nhân và nhóm đều sử dụng internet qua nhiều kênh khác nhau. Các giải pháp phần mềm quản lý và điều hành hiệu quả được các doanh nghiệp sử dụng.

Nhờ đó, Việt Nam đã nhanh chóng tiến từ một nước đi lên sau chiến tranh và xây dựng chủ nghĩa xã hội thành một nước mạnh về công nghệ thông tin. Không chỉ vậy, chúng tôi còn khuyến khích sử dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội. Việc phát triển nguồn nhân lực CNTT lớn, chất lượng cao được đặc biệt chú trọng.

Hiện trạng của ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam đã đạt được sự phát triển đáng kinh ngạc trong hai thập kỷ qua. Theo số liệu, năm 2000, ngành công nghệ thông tin chỉ đóng góp khoảng 0,5% GDP của cả nước. Do thua kém nhiều so với nông nghiệp, thương mại và các ngành kinh tế khác nên nó được xếp vào nhóm ngành kinh tế nhỏ bé. Tuy nhiên, chỉ trong hai thập kỷ, công nghệ thông tin đã phát triển vượt bậc. Không thể tin được.

So với năm 2000, doanh thu tăng 400 lần vào năm 2019, tương đương 37% trung bình trong 19 năm.

Lực lượng lao động của ngành công nghệ thông tin đã tăng gấp 20 lần, chiếm 1,88% tổng lực lượng lao động của Việt Nam hiện nay. So với các nước còn lại, năng suất lao động bình quân tăng 7,6 lần.

Ngành công nghệ thông tin hiện đóng góp 14,3% GDP của cả nước, gấp 28 lần so với năm 2000. Chúng tôi là một nhóm người tự hào.

Chúng ta có chỗ đứng trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới vì sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của chúng ta. Trở thành một trong những nước có công nghệ tiên tiến nhất khu vực. Nó được xếp hạng đầu tiên về kinh doanh dịch vụ phần mềm trong số sáu quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN.

công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin có khó không?

– Lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển và thay đổi hàng ngày, nếu không muốn nói là hàng giờ. Do đó, không bao giờ có đủ kiến thức từ sách vở hoặc sách giáo khoa của trường học đối với một cử nhân CNTT. Bạn phải làm việc chăm chỉ mỗi ngày để thành công trong lĩnh vực này. CNTT luôn đòi hỏi khả năng suy luận và hiểu biết logic cao. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn sẽ có một sự chuẩn bị tương đối cho việc đi làm nếu học theo đúng giáo trình, biết mở rộng kiến thức đã học, chịu khó tìm tòi kiến thức mới. Nếu bạn là một người học thụ động, chỉ đơn thuần học chuyên đề để lấy bằng cấp, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện các dự án sau này.

– Không phải thí sinh nào cũng có thể “theo đuổi” khối ngành ngoại hạng này. Lập trình viên nói riêng và CNTT nói chung, đòi hỏi một số kỹ năng và thuộc tính nhất định. Ngay cả những sinh viên đã học môn này ở bậc đại học, cao đẳng chưa chắc đã gặp phải nghiệp vụ. Trên thực tế, đại đa số sinh viên CNTT ở Việt Nam hoàn thành chương trình học không phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp. Theo số liệu của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, có tới 72% sinh viên CNTT thiếu kinh nghiệm thực tế, 42% thiếu khả năng làm việc nhóm và 80% lập trình viên phải đào tạo lại.

– Kết quả là, kỹ năng và nỗ lực của bạn sẽ quyết định việc học Công nghệ Thông tin (CNTT) là thách thức hay dễ dàng. Hơn nữa, nếu bạn chọn một môi trường đào tạo thiếu lộ trình đào tạo lâu dài và hướng phát triển, bạn sẽ khó có thể kết nối và tiếp xúc với các dự án thực tế. Bạn có thể tham khảo các trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng cao sau:

  • Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TP. HCM 
  • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Swinburne Việt Nam
  • Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh
  • Đại học Khoa học Tự nhiên.
  • Trường Đại học FPT
công nghệ thông tin

Quản lý công nghệ thông tin trong thời đại bùng nổ

Thời kỳ công nghệ 4.0 lên ngôi, lĩnh vực công nghệ thông tin bùng nổ. Nhiều lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, thị trường như giáo dục – giáo dục điện tử, tài chính – tài chính điện tử, ngân hàng – ngân hàng đã được công nghệ hóa để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Điện tử… ngày càng được kết nối công nghệ và nâng cấp để trở nên tiện lợi hơn.

Kết quả là, bên cạnh sự bùng nổ công nghệ, định hướng nghề nghiệp của giới trẻ ngày càng trở nên công nghệ hóa. Hầu hết tất cả thanh niên từ 15 đến 35 tuổi đều có kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ, khiến họ trở thành tầng lớp có tốc độ tiếp cận và hiểu biết công nghệ nhanh nhất.

Vậy quản lý công nghệ thông tin trong thời đại bùng nổ đòi hỏi :

Sử dụng hợp lý các tài nguyên CNTT bao gồm quản trị nhân sự CNTT, lên kế hoạch, chiến lược CNTT trong ngắn hạn và dài hạn.

Giảm thiểu rủi ro liên quan đến CNTT như rủi ro về sai sót số liệu. Quản lý quyền hạn người dùng dữ liệu, mất mát/ phá hoại dữ liệu và nhiều rủi ro khác.

Tăng hiệu quả cho chiến lược kinh doanh dựa trên các quy trình. Kiểm soát, báo cáo, hạch toán, lưu trữ số liệu, báo cáo tài chính.

Hiện thực hóa các ý tưởng và chiến lược kinh doanh thành chiến lược CNTT. Cần được giám sát và đảm bảo tiến độ để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments