Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpCâu hỏi cho việc cổ tức về tài khoản

Câu hỏi cho việc cổ tức về tài khoản

Cổ tức bao lâu thì được chuyển về tài khoản. đây là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều đối với các nhà đầu tư. Cùng với đó là các câu hỏi khác xoay quanh vấn đề cổ tức về tài khoản. Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm kiếm lời giải đáp.

Cổ tức là gì?

cổ tức
cổ tức

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công tỉ sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Theo quy định Luật doanh nghiệp năm 2020, tức trả cho cổ phần ưu đãi được thực hiện theo các điều kiện áp dụng EU cho mỗi loại cổ phần ưu đãi; cổ tức trả cho cổ phần phổ thông được xác định căn cứ vào số lợi nhuận ròng đã thực hiện và khoản chi trả cổ Hồ được trích từ nguồn lợi nhuận giữ lại của công ty.

Phân biệt cổ phiếu và cổ tức

Cổ tức và cổ phiếu là hai thuật ngữ phổ biến trong giới kinh doanh tuy nhiên có nhiều người lại hay hiểu lầm chúng với nhau. Về bản chất ta có thể phân biệt chúng dựa trên :

Loại chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành , bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty thì được gọi là cổ phiếu. Đây còn là một loại chứng khoán được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Khác với cổ phiếu thì cổ tức lại là một khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu cho cổ đông dựa trên tỷ lệ cổ phần.

Qua đó có thể thấy răng cổ phiếu chính là hình thức đẻ chi trả cho cổ tức.

Một số câu hỏi liên quan đến cổ tức về tài khoản

Cổ tức bằng tiền bao lâu về tài khoản?

cổ tức
cổ tức bằng tiền

Cho dù thanh toán bằng hình thức nào, bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu thì cổ tức sẽ phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Tuy nhiên, đối với hình thức chi trả cổ tức bằng tiền thì tiền sẽ được chuyển vào tài khoản nhanh hơn so với cổ phiếu. Bởi lẽ một khi doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức chi trả bằng tiền thì đồng nghĩa với việc công ty có mặt ổn định và dư sức về mặt tài chính, có thể đáp ứng được khả năng chi trả ngay lập tức cho cổ đông cho nên số tiền chi trả cổ tức có thể chuyển vào tài khoản ngay lập tức hoặc thậm chí khoảng một tháng( do hoàn thành giấy tờ) cho cổ đông. Đây cũng sẽ là một ưu điểm dành cho cổ đông nếu họ đang trong giai đoạn khó khăn và cần nguồn tiền gấp.

Cổ tức được chia như thế nào?

Về vấn đề chi trả cổ tức cho các cổ đông trong công ty cổ phần, thì theo như được biết cổ tức có thể được chi trả theo một số hình thức sau đây: Trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng phiếu, cổ phiếu thưởng, hoặc là lựa chọn mua cổ phiếu ưu đãi.

Về cổ tức bằng tiền, điều này sẽ làm cho lượng tiền của doanh nghiệp bị giảm tuy nhiên đó chính là mục đích ngay từ lúc xuất phát khi kinh doanh.

Cổ tức bằng phiếu, nhằm giữ lại tiền cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu để có thể chi trả cho cổ đông của mình.

Tuy nhiên dù là nhận cổ tức bằng hình thức nào thì cổ đông cũng sẽ phải chịu đánh thuế 5%.

cổ tức
cổ tức

Cổ tức được trả khi nào?

Để được công ty chi trả cổ tức, yêu cầu tiên quyết là bạn phải nắm trong tay cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

  • Nếu cổ phiếu nắm giữ là cổ phiếu đã niêm yết trên sàn, cổ tức sẽ được trả trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của bạn.
  • Nếu cổ phiếu nắm giữa là cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), thì để nhận cổ tức bạn cần phải liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp.

Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức. Thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức.

Xem thêm tại đây: chính sách cổ tức

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments