Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpCổ phần ưu đãi, tìm hiểu kỹ khi nắm giữ

Cổ phần ưu đãi, tìm hiểu kỹ khi nắm giữ

Cổ phần ưu đãi là loại cổ phần được khá nhiều cổ đông quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại cổ phần này. Hãy tìm hiểu chi tiết để biết cách nắm giữ nó hiệu quả trong bài đọc hôm nay nhé.

Cổ phần ưu đãi

cổ phần ưu đãi
cổ phần ưu đãi

Cổ phần ưu đãi là gì?

Cổ phần là những phần đơn vị nhỏ nhất bằng nhau được chia ra từ vốn điều lệ.Người sở hữu cổ phần sẽ được hưởng một số ưu đãi so với người sở hữu cổ phần phổ thông thì được gọi là cổ phần ưu đãi. Tuy nhiên với loại cổ phần này người sở hữu cổ phần cũng sẽ bị hạn chế một số quyền lợi nhất định. Có khá nhiều loại của cổ phần ưu đãi tuy nhiên ứng với mỗi loại sẽ có những quyền và nghĩa vụ khác nhau. Đây được xem là loại cổ phần đặc biệt nhất trong tất cả, quyền lợi mà chúng mang lại cũng sẽ nổi bật hơn các loại cổ phần khác.

Có mấy loại cổ phần ưu đãi

Theo quy định của pháp luật thì cổ phần ưu đãi được chia chia làm 4 loại, mỗi loại sẽ có từng đặc điểm và quyền lợi riêng đặc trưng cho nó.

  • Thứ nhất, cổ phần ưu đãi biểu quyết: Đây là loại cổ phần có số biểu quyết nhiều hơn cổ phần phổ thông, tuy nhiên số lượng biểu quyết của một cổ động sẽ được Hệ điều hành của công ty quy định. Với số biểu quyết được nắm giữ cổ đông có quyền biểu quyết vào bất kỳ vào vấn đề nào của Đại hội cổ đông, các quyền còn lại cũng như cổ phần thông thường. Người thường được nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết là Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập.
cổ phần ưu
cổ phần ưu đãi
  • Thứ hai, cổ phần ưu đãi cổ tức: Ở loại cổ phần này mức cổ tức sẽ được trả cao hơn so với cổ phần phổ thông hoặc mức ổn định hàng năm.Trong loại cổ phần này còn được chia làm 2 loại cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Cổ đông có quyền nhận số cổ tức theo quy định đúng với tỷ lệ cổ phần mà cổ đông nắm giữ trong công ty.Tuy nhiên, người nắm giữ cổ phần ưu đãi cổ tức sẽ bị pháp luật hạn chế một số quyền lợi như biểu quyết, tham dự họp cổ đông,..
  • Thứ ba, cổ phần ưu đãi hoàn lại: Ở loại cổ phần này, cổ phần sẽ được công ty hoàn lại vốn theo yêu cầu của người sở hữu. Cũng giống thư cổ phiếu ưu đãi thông thường cổ phần này được hưởng một số ưu đãi tuy nhiên bên cạnh đó sẽ bị tước đi một số quyền như biểu quyết, tham gia đại hội họp cổ đông,.. 

Đặc điểm của cổ phần ưu đãi

cổ phần ưu đãi cổ tức
cổ phần ưu đãi cổ tức

Cổ phần là một đơn vị biểu hiện quyền sở hữu tài sản trong công ty, nó là căn cứ pháp lý xác lập tư cách thành viên của công ty, bất kể họ có tham gia thành lập công ty hay không, người sở hữu cổ phần là cổ đông của công ty, nó có hiệu lực tuyệt đối, người nắm giữ cổ phần có đầy đủ quyền năng và duy nhất, trực tiếp thực hiện quyền của mình đối với công ty. Từ cổ phần phát sinh quyền và nghĩa vụ cho các cổ đông. Mỗi cổ phần của cùng một loại đều tạo cho người sở hữu chung các quyền, nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau.

Cổ phần ưu đãi đặc biệt về cơ bản cũng giống như cổ phần đại chúng, đảm bảo quyền và lợi ích cho cổ đông nắm giữ cổ phần. Tuy nhiên cổ phần ưu đãi nó sẽ có điểm đặc biệt hơn, cụ thể sẽ nhấn mạnh từng quyền lợi đặc trưng mà nó thể hiện.

Lưu ý trước khi mua cổ phần ưu đãi

Hình thức mua cổ phần là một trong những hình thức đầu tư phổ biến hiện nay. Những nhà đầu tư có tiền và muốn gia nhập vào các công ty lớn họ thường chọn cách mua cổ phần này để đầu tư. Tuy nhiên sẽ có một số lưu ý cơ bản trước khi mua cổ phần ưu đãi đặc biệt dành cho các nhà cổ đông. Trước khi mua cổ động nên xem xét tình hình phát triển của công ty, khả năng phát triển trong tương lai để tránh dốc tiền của mình vào sai chỗ. Thứ hai các nhà đầu tư nên xem xét kỹ trước quyền lợi và hạn chế mà loại cổ phần ưu đãi mình có ý định mua, trành hiểu lầm và mâu thuẫn về sau.Thứ ba, trước khi mua cổ phần ưu đãi cần xem xét tình hình công ty, cân nhắc tất cả các loại cổ phần của công ty để chọn cổ phần ưu đãi đặc biệt có lợi cho mình. 

Trên đây là tất cả những kiến thức về cổ phần ưu đãi đặc biệt, độc giả có thể tham khảo một số bài viết liên quan đến cổ phần ưu đãi đặc biệt trên website của công ty.

Xem thêm tại đây: cổ phần ưu đãi biếu quyết và cổ phần ưu đãi hoàn lại

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments