Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpMột số câu hỏi liên quan đến cổ phần trong công ty...

Một số câu hỏi liên quan đến cổ phần trong công ty cổ phần

Có nhiều loại cổ phần trong công ty cổ phần, tuy nhiên mỗi loại lại có các quyền lợi khác nhau. Bài đọc hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc về cổ phần trong công ty cổ phần.

Cổ phần trong công ty cổ phần

Khái niệm cổ phần

cổ phần trong công ty cổ phần
cổ phần trong công ty cổ phần

Cổ phần là phần vốn điều lệ được chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, đây có thể xem là đơn vị nhỏ nhất của vốn điều lệ. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần thì được xem là cổ đông. Cổ phần là căn cứ pháp lý đặc trưng nhất để nhận diện mỗi một cổ đông. Tùy vào việc sở hữu từng loại cổ phần khác nhau mà cổ đông sẽ có quyền và lợi ích riêng.

Các loại cổ phần trong công ty cổ phần

Có 2 loại cổ phần là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Mỗi loại sẽ có từng nét đặc trưng cũng như quyền lợi và lợi ích khác nhau.

Người sở hữu cổ phần sẽ được hưởng một số ưu đãi so với người sở hữu cổ phần phổ thông thì được gọi là cổ phần ưu đãi. Tuy nhiên với loại cổ phần này người sở hữu cổ phần cũng sẽ bị hạn chế một số quyền lợi nhất định. Có khá nhiều loại của cổ phần ưu đãi tuy nhiên ứng với mỗi loại sẽ có những quyền và nghĩa vụ khác nhau.Đây được xem là loại cổ phần đặc biệt nhất trong tất cả, quyền lợi mà chúng mang lại cũng sẽ nổi bật hơn các loại cổ phần khác.

Cổ phần phổ thông là loại cổ phần phổ biến nhất trong thị trường hiện nay. Đây là loại cổ phần mà bất kỹ công ty cổ phần nào cũng bắt buộc phải có. Người sở hữu cổ phần phổ thông được gọi là cổ đông phổ thông. Người nắm giữ cổ phần thông thương của công ty có quyền quyết định mọi vấn đề của công ty, từ việc tổ chức họp cổ đông, bầu ra ban điều hành, bầu các vị trí cấp cao trong hệ điều hành của công ty. Đối với loại cổ phần này thì cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần sang cho cá nhân hoặc tổ chức khác.

Các câu hỏi liên quan đến cổ phần trong công ty cổ phần

Cổ phần nào không được chuyển nhượng cho người khác?

cổ phần trong công ty cổ phần
cổ phần

Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác. Đây là trường hợp pháp luật cấm chuyển nhượng. Tuy nhiên, cổ phần ưu đãi biểu quyết chỉ tồn tại trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn 03 năm, cổ phần ưu đãi biểu quyết sẽ chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

Cổ phần có phải là chứng khoán không?

Cổ phần và chứng khoán( cổ phiếu) là hai khái niệm khá quen thuộc trong giới đầu tư kinh doanh. Khá nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Về mặt ngôn từ có vẻ giống nhau nhưng bản chất chúng không phải là một.Cổ phần là phần vốn điều lệ được chia nhỏ nhất trong công ty cổ phần, cổ phiếu lại là chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Qua đó có thể thấy rằng cổ phiếu chính là hình thức của cổ phần còn cổ phần lại là nội dung của cổ phiếu.

Cổ phần có quyền biểu quyết là gì?

cổ phần trong công ty cổ phần
cổ phần

Trong các cổ phần trong công ty cổ phần thì chỉ có cổ phần phổ thông thì tổng số phiếu biểu quyết chính là vốn điều lệ, những trường hợp khác thì tổng số phiếu biểu quyết khác với vốn điều lệ.

cổ đông có quyền tham dự và phát biểu trong các Đại hội đồng cổ đông và thực hiện quyền biểu quyết. Mỗi cổ phần phổ thông có một phiếu biểu quyết.

Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng, công ty cổ phần ngoài cổ phần phổ thông còn có cổ phần ưu đãi.Trong đó, cổ phần ưu đãi gồm: cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại và cổ phần ưu đãi khác theo Điều lệ công ty. Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết, dự Đại hội cổ đông

Trên đây là một số ý kiến khách quan của công ty luật chúng tôi. Bên cạnh đó độc giả cũng có thể tham khảo ý kiến từ các nguồn khác để có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Xem thêm tại đây: các loại cổ phần

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments