Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpThông tin cần biết về cổ đông chiến lược

Thông tin cần biết về cổ đông chiến lược

Cổ đông chiến lược là một loại cổ đông trong công ty cổ phần. Cổ đông chiến lược là những nhà đầu tư có kinh nghiệm, có trình độ, có vai trò trong việc điều hành và phát triển công ty cổ phần. Để tìm hiểu kĩ hơn thì chúng tôi mang lại cho bạn một số thông tin qua bài viết dưới đây.

Cổ đông chiến lược

Cổ đông chiến lược là gì?

Cổ đông chiến lược là các nhà đầu tư chiến lược trong mô hình doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, trong đó cổ đông là cá nhân, tổ chức sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Đặc điểm của cổ đông chiến lược

cổ đông chiến lược
 • Số lượng nhà đầu tư chiến lược tối đa được mua cổ phần tại mỗi doanh nghiệp cổ phần là 03 nhà đầu tư.
 • Thời gian tối thiểu được cam kết nắm giữ cổ phần 05 năm, kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.
 • Trường hợp đặc biệt cần phải thực hiện việc chuyển nhượng số cổ phần này trước thời hạn thì phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.
 • Giá bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược cần lưu ý:
 • Nếu thực hiện việc mua sau khi đấu giá, không được thấp hơn giá đấu thành công thấp nhất của cuộc đấu giá công khai.
 • Nếu thực hiện việc mua trước đấu giá, không được thấp hơn mức giá khởi điểm đã được phê duyệt.

Điều kiện trở thành cổ đông chiến lược

Theo khoản 3 Điều 6 Nghị định số 126/2017/NĐ-CP, để trở thành cổ đông chiến lược cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Nhà đầu tư chiến lược là các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài có đủ các điều kiện, cụ thể:

(1) Có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật;

(2) Có năng lực tài chính và có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh hai năm gần nhất tính đến thời điểm đăng ký mua cổ phần có lãi và không có lỗ lũy kế;

(3) Có cam kết của người có thẩm quyền khi đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của doanh nghiệp cổ phần hóa bằng văn bản về những nội dung sau:

 • Tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của doanh nghiệp cổ phần hóa trong thời gian ít nhất 03 năm kể từ thời điểm chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Đối với các doanh nghiệp đã nằm trong danh sách doanh nghiệp đạt thương hiệu Quốc gia, cơ quan đại diện chủ sở hữu báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể về thời gian nhà đầu tư chiến lược phải cam kết tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của doanh nghiệp cổ phần hóa.

 • Không chuyển nhượng số cổ phần được mua trong thời hạn ba năm kể từ ngày công ty cổ phần được cấp GCNDKDN cổ phần lần đầu hoạt động theo Luật doanh nghiệp.
 • Phương án hỗ trợ doanh nghiệp sau cổ phần hóa trong việc chuyển giao công nghệ mới; đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao năng lực tài chính; quản trị doanh nghiệp; cung ứng nguyên vật liệu; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.
 • Các nghĩa vụ bồi thường khi vi phạm cam kết đã ký với mức bồi thường xác định theo thiệt hại thực tế và quyền định đoạt của Nhà nước đối với toàn bộ số lượng cổ phần nhà đầu tư chiến lược mua khi vi phạm các cam kết đã ký.

Ưu điểm, hạn chế của cổ đông chiến lược

cổ đông chiến lược

Ưu điểm của cổ đông chiến lược

Cổ đông chiến lược trong công ty cổ phần đem lại một số lợi ích như sau:

 • Giúp điều hành và quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn nhờ vào năng lực và kinh nghiệm quản trị của cổ đông chiến lược. Từ đó, giúp nâng cao năng lực tài chính của công ty.
 • Sự hiện diện của cổ đông chiến lược sẽ giúp công ty đào tạo nâng cao nguồn nhân lực, giúp công ty có được nguồn nhân sự tài năng và giàu kinh nghiệm.
 • Ứng dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng, tiếp thu và chuyển giao công nghệ mới, từ đó khiến công ty phát triển hơn.
 • Cung ứng nguyên vật liệu hỗ trợ sản xuất sản phẩm của công ty đồng thời xây dựng chiến lược phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ cung cấp hàng hóa.
 • Cùng chia sẻ rủi ro, hạn chế được thiệt hại khi gặp phải những khó khăn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, và cùng nhau hợp tác phát triển.
 • Hỗ trợ công ty về mặt kỹ thuật, xây dựng những chiến lược kinh doanh mới và tư vấn những ý tưởng về sản phẩm cho công ty khi cần thiết và đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường.

Như vậy, các cổ đông chiến lược mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty cổ phần không chỉ về vốn, sản phẩm, kinh nghiệm quản trị, nâng cao năng lực mà còn điều hành doanh nghiệp phát triển và còn rất nhiều những lợi ích khác ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Hạn chế của cổ đông chiến lược

cổ đông chiến lược

Bên cạnh những lợi ích mà các cổ đông chiến lược mang lại cho công ty cổ phần thì nó cũng có những hạn chế và rủi ro nhất định:

 • Các cổ đông khác bị chia sẻ quyền kiểm soát, điều hành doanh nghiệp, mọi quyết định phải được sự đồng ý của đôi bên, để đảm bảo được quyền lợi riêng biệt của mỗi cổ đông chiến lược.
 • Trách nhiệm sẽ được phân chia đều nên có thể sẽ không được chú ý đến nhiều như trước.
 • Có thể tốn nhiều thời gian để đưa ra một quyết định vì phải qua sự đồng ý của nhiều bên và mọi hoạt động của doanh nghiệp có thể  bị chậm lại không đúng như tiến độ như mong muốn.
 • Việc truyền tin trong nội bộ doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và đôi khi không có sự an toàn. Vì vậy doanh nghiệp phải luôn chú ý và đặt nhiệm vụ này lên hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp.

Trên đây là những lợi ích và hạn chế khi có các cổ đông chiến lược trong công ty cổ phần. Qua đó, doanh nghiệp phải biết khai thác những lợi ích để phát triển doanh nghiệp của mình và biết cách hạn chế những rủi ro nhất định để có thể và biến chúng thành cơ hội phát triển doanh nghiệp.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments