Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpChính sách cổ tức. Thông tin chia cổ tức

Chính sách cổ tức. Thông tin chia cổ tức

Chia cổ tức hay tiếp tục tái đầu tư luôn là vấn đề đặt ra đối với các doanh nghiệp. Một số vấn đề về chính sách cổ tức là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp và cổ đông, chia cổ tức ra sao sẽ được chúng tôi làm rõ ngay sau đây.

Chính sách cổ tức

chính sách cổ tức
chính sách cổ tức

Khái niệm chính sách cổ tức

Khá nhiều người thắc mắc chính sách cổ tức là như thế nào? Việc lựa chọn quyết định giữa chi trả lợi nhuận cho cổ đông hay giữ phần lợi nhuận đó để tiếp tục đầu tư vào dự án đó hoặc một dự án mới (tái đầu tư) thì đó chính là chính sách cổ tức của doanh nghiệp. Trong tiếng anh chính sách cổ tức được gọi là Dividend Policy.

Mục tiêu của chính sách cổ tức

Trong kinh doanh bất kì một nhà lãnh đạo nào cũng sẽ có những chiến thuật, phương hướng đi riêng cho mình. Việc xác định đúng mục tiêu của chính sách cổ tức cũng là một nước đi quan trọng và góp phần làm nên thành công của nhà lãnh đạo trong công việc kinh doanh.

Việc lựa chọn quyết định chia lợi nhuận dưới dạng cổ tức hay giữ lại lợi nhuận để tiếp tục đầu tư sẽ không làm thay đổi lợi nhuận mà công ty làm ra. Nhưng mặt khác, thông qua sự tác động tới thu nhập thực tế hiện tại và tỷ lệ tăng cường trong tương lai thì nó lại ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị vốn cổ phần.

cổ tức
cổ tức

Nếu doanh nghiệp chia tỷ lệ cổ tức cao hơn tỷ lệ thu nhập trên một cổ phần mà công ty làm ra thì mức độ rủi ro sẽ thấp hơn đối với nhà đầu tư. Lý do là cổ đông sẽ được nhận cổ tức và sẽ thực hiện hóa tài sản từ cổ tức được chia. Do đó giá cổ phiếu sẽ tăng lên từ tỷ suất sinh lời mà nhà đầu tư đòi hỏi.

Nhưng ngược lại, vì dành lợi nhuận cho việc phân chia cổ tức cho cổ đông hiện hành nên công ty buộc phải từ bỏ các cơ hội đầu tư tiềm năng, khiến cho tỷ lệ tăng trưởng cổ tức trong tương lai giảm và sẽ làm giảm giá cổ phiếu.

Bên cạnh đó nếu tỷ lệ cổ tức thấp hơn tỷ lệ thu nhập trên một cổ phần mức độ rủi ro sẽ trở nên cao đối với nhà đầu tư. Giá cổ phiếu sẽ giảm từ tỷ suất sinh lời mà các nhà đầu tư đòi hỏi. Nhưng do việc tái đầu tư nên tỷ lệ tăng trưởng trong tương lai của cổ tức sẽ tăng lên làm cho dòng tiền của cổ đông tăng lên làm giá cổ phiếu cũng sẽ tăng.

Ý nghĩa của chính sách cổ tức

Chính sách chia cổ tức là một trong những quyết định mang tính quan trọng cao của các doanh nghiệp, Nó sẽ ảnh hưởng quan trọng đến tỷ lệ thu nhập của cổ tức trong tương lai.

Nếu như công ty tái đầu tư lợi nhuận nhiều, trong khi vẫn duy trì được mức sinh lời trên một đồng vốn sẽ gia tăng thu nhập và cổ tức cho cổ đông hiện hành và ngược lại.

Việc lựa chọn quyết định giữa chi trả lợi nhuận cho cổ đông hay giữ phần lợi nhuận đó để tiếp tục đầu tư vào dự án đó hoặc một dự án mới(tái đầu tư) nó sẽ tác động trực tiếp đến giá trị tài sản thực tế của cổ đông. 

Bởi vì thu nhập thực tế có thể bị sụt giảm về một số yếu tố như thuế thu nhập, chi phí giao dịch nên chính sách cổ tức cũng có thể giảm  thiểu các khoản chi phí khi thu nhập về đến tay cổ đông.

Thông qua việc trả cổ tức còn thể hiện dấu hiệu thông tin về hiệu quả hoạt động của công ty ra ngoài thị trường, đến các nhà đầu tư khác. 

Khi đó, nó sẽ tác động đến mối quan hệ giữa cung và cầu về cổ phiếu của công ty. Vì thế tình hình tăng giảm cổ tức của mỗi công ty đều có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của công ty trên thị trường.

Với những lí do trên đòi hỏi nhà quản trị công ty phải cân nhắc xem xét trong việc hoạch định chính sách cổ tức một cách hợp lí, phù hợp với tình hình và xu thế phát triển của công ty.

Thông tin chia cổ tức

Về vấn đề chi trả cổ tức, thì theo như được biết cổ tức có thể được chi trả theo một số hình thức sau đây: Trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng phiếu, cổ phiếu thưởng, hoặc là lựa chọn mua cổ phiếu ưu đãi.

Về cổ tức bằng tiền, điều này sẽ làm cho lượng tiền của doanh nghiệp bị giảm tuy nhiên đó chính là mục đích ngay từ lúc xuất phát khi kinh doanh.

cổ tức
cổ tức

Cổ tức bằng phiếu, nhằm giữ lại tiền cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu để có thể chi trả cho cổ đông của mình.

Tuy nhiên dù là nhận cổ tức bằng hình thức nào thì cổ đông cũng sẽ phải chịu đánh thuế 5%.

Trên đây là một số kiến thức về chính sách cổ tức, bạn có thể tham khảo thêm tại đây:cổ phần và cổ phiếu

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments