Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpThông tin hữu ích về chia tách doanh nghiệp, công ty

Thông tin hữu ích về chia tách doanh nghiệp, công ty

Chia tách doanh nghiệp không còn là một khái niệm mới lạ khi càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng để tái cơ cấu công ty. Vậy hoạt động chia tách doanh nghiệp là gì, và thủ tục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về tách công ty và chia công ty

Tách công ty là gì?

Tách công ty được coi là một hình thức tổ chức lại doanh nghiệp. Tách công ty có thể được hiểu là việc công ty TNHH, công ty cổ phần thực hiện tách ra bằng cách chuyển một phần tài sản, quyền và nghĩa vụ của công ty hiện có để thành lập một hoặc một số công ty TNHH, công ty cổ phần mới mà không cần chấm dứt sự tồn tại của công ty bị tách.

Chia công ty là gì?

Chia công ty là một hình thức tổ chức lại doanh nghiệp được pháp luật quy định áp dụng cho công ty TNHH và công ty cổ phần, theo đó Công ty TNHH, công ty cổ phần có thể chia các cổ đông, thành viên góp vốn và tài sản công ty để thành lập hai hoặc nhiều công ty mới.

chia, tách doanh nghiệp

Đặc điểm của chia công ty và tách công ty

  • Về chủ thể áp dụng:

Chủ thể của chia tách doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Luật doanh nghiệp năm 2020 không quy định việc công ty được hình thành từ hoạt động chia tách doanh nghiệp phải là công ty cùng loại với công ty bị chia hoặc công ty bị tách. Ví dụ như công ty TNHH có thể tách ra một công ty cổ phần, hoặc công ty cổ phần chia ra thành 2 công ty TNHH

  • Về hệ quả của hoạt động chia tách doanh nghiệp:

Đối với hoạt động chia doanh nghiệp: công ty bị chia chấm dứt tồn tại sau khi các công ty mới sau hoạt động chia được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Các công ty mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài sản của công ty bị chia như khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác hoặc thỏa thuận với chủ nợ, khách hàng và người lao động để một trong số các công ty được chia đó thực hiện các nghĩa vụ này.

Đối với hoạt động tách doanh nghiệp: thì sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị tách và công ty được tách theo Luật doanh nghiệp năm 2020 phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính như khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị tách, trừ trường hợp  có thỏa thuận khác công ty bị tách, công ty mới thành lập, chủ nợ, khách hàng và người lao động của công ty bị tách.

Thủ tục tách công ty và chia công ty

chia, tách doanh nghiệp

Thủ tục tách công ty của công ty cổ phần và công ty TNHH

Chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, hoặc Đại hội đồng cổ đông của công ty bị tách thông qua quyết định, nghị quyết tách công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều lệ công ty.

+ Quyết định, Nghị quyết tách công ty phải gồm các nội dung chủ yếu sau:

Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty bị tách; tên công ty được tách sẽ thành lập; phương án sử dụng lao động;giá trị tài sản; cách thức tách công ty; quyền và nghĩa vụ được chuyển từ công ty bị tách sang công ty được tách; thời hạn thực hiện hoạt động tách công ty.

+ Quyết định, Nghị quyết tách công ty  trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định hoặc thông qua nghị quyết phải được gửi đến tất cả các chủ nợ của doanh nghiệp và thông báo cho người lao động biết.

– chủ sở hữu công ty, Các thành viên, hoặc cổ đông của công ty được tách thông qua Điều lệ, bầu hoặc bổ nhiệm Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và tiến hành ĐKDN theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Thủ tục chia công ty của công ty cổ phần và công ty TNHH

chia, tách doanh nghiệp

Bước 1: Đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần) hoặc  chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn) của công ty bị chia thông qua nghị quyết chia công ty theo quy định của điều lệ công ty và quy định pháp luật.

Nội dung chủ yếu của Nghị quyết chia công ty như sau:

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị chia

– Tên các công ty sẽ thành lập từ hoạt động chia

– Nguyên tắc, cách thức và thủ tục chia tài sản công ty

– Phương án sử dụng lao động

– Cách thức phân chia, thời hạn và thủ tục chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị chia sang các công ty mới thành lập

– Nguyên tắc giải quyết các nghĩa vụ của công ty bị chia

– Thời hạn thực hiện chia công ty.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết Nghị quyết chia công ty phải được gửi đến tất cả các chủ nợ của công ty và thông báo cho người lao động biết.

Bước 2: chủ sở hữu công ty, Thành  viên, hoặc cổ đông của công ty mới được thành lập thông qua Điều lệ, bầu hoặc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc .

Bước 3: Chủ sở hữu công ty mới tiến hành ĐKDN

Hồ sơ ĐKDN của công ty mới phải kèm theo nghị quyết chia công ty đã được thông qua bởi chủ sở hữu công ty, hội đồng thành viên, hoặc Đại hội đồng cổ đông của công ty bị chia.

Bước 4: Công ty bị chia chấm dứt tồn tại sau khi các công ty mới được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp.

Kể từ ngày các công ty được chia được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp, Trong thời hạn 3 ngày làm việc Phòng ĐKKD nơi công ty bị chia đặt trụ sở chính thực hiện chấm dứt tồn tại đối với các công ty này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phòng ĐKKD thực hiện việc chấm dứt tồn tại chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty bị chia trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (trong trường hợp công ty bị chia có chi nhánh, văn phòng đại diện).

Các công ty mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị chia hoặc thỏa thuận với chủ nợ, khách hàng và người lao động để một trong số các công ty đó thực hiện các nghĩa vụ này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments