Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpChia cổ tức bằng tiền mặt có ưu điểm gì?

Chia cổ tức bằng tiền mặt có ưu điểm gì?

Khi rót vốn vào các doanh nghiệp nhà đầu tư thường luôn quan tâm đến vấn đề mình có được trả cổ tức hay không, cổ tức được trả bao nhiêu và bằng hình thức nào. Hiện nay, chia cổ tức bằng tiền mặt là một trong những hình thức mà các doanh nghiệp thanh toán cổ tức cho các nhà đầu tư. Vậy chia cổ tức bằng tiền mặt có ưu điểm gì?

Chia cổ tức bằng tiền mặt

Theo quy định tại Điều 135 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì cổ tức là lợi nhuận ròng sau khi doanh nghiệp trừ đi các nghĩa vụ tài chính khác và chia lại cho các nhà đầu tư. Theo đó, cổ tức có thể được thanh toán bằng nhiều hình thức như bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc các tài sản khác có giá trị tương đương theo quy định ở Điều lệ công ty.

Theo đó, hình thức chia cổ tức bằng tiền mặt sẽ được thực hiện bằng Đồng Việt Nam thông qua chuyển khoản, séc hay lệnh trả tiền gửi bằng bưu điện đến địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của cổ đông.

Việc công ty thanh toán cổ tức cho các cổ đông bằng tiền mặt sẽ đồng nghĩa với việc một phần tài sản là vốn bằng tiền của công ty được chuyển dịch sang cho các cổ đông. Khi đó sẽ làm giảm một lượng tài sản và vốn chủ sở hữu tương ứng trên bảng cân đối kế toán của công ty.

Chia cổ tức bằng tiền mặt
Chia cổ tức bằng tiền mặt

Phương thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt

– Cổ tức bằng tiền mặt phải được công ty thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày họp Đại hội đồng cổ đông thường niên kết thúc.

– Hội đồng quản trị công ty sẽ tiến hành lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, hình thức và thời hạn trả chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

– Ngoài ra, khi công ty tiến hành chi trả cổ tức cho cổ đông phải thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức.

– Thông báo phải có các nội dung sau đây:

+ Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty;

+ Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân;

+ Tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức;

+ Số lượng cổ phần từng loại của cổ đông; mức cổ tức đối với từng cổ phần và tổng số cổ tức mà cổ đông đó được nhận;

+ Thời điểm và cách thức chi trả cổ tức;

+ Họ, tên, chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty.

– Trường hợp cổ đông chuyển nhượng cổ phần của mình trong thời gian giữa thời điểm kết thúc lập danh sách cổ đông và thời điểm trả cổ tức thì người chuyển nhượng là người nhận cổ tức từ công ty.

Phương thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt
Phương thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Xem thêm: Chia cổ tức bằng cổ phiếu

Đặc điểm của chia cổ tức bằng tiền mặt

Ưu điểm của chia cổ tức bằng tiền mặt

So với việc chi trả cổ tức cổ phiếu thì thanh toán cổ tức bằng tiền mặt cũng mang một số ưu điểm nhất định cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư:

  • Đối với các nhà đầu tư:

Việc nhận cổ tức bằng tiền mặt sẽ đem lại cảm giác an toàn và chắc chắn hơn khi tìm kiếm lợi nhuận trong lúc rót vốn vào các doanh nghiệp. Theo đó, đối với những nhà đầu tư có tính chắc chắn cao thì việc nhận cổ tức bằng tiền mặt từ công ty  sẽ đảm bảo hơn nhiều so với việc công ty giữ lại tiền và chạy theo những cơ hội trước mắt mà không có gì chắc chắn.

  • Đối với doanh nghiệp:
  • Việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông sẽ tạo điều kiện để tạo ra các dòng tiền tự do nhằm lưu thông dòng tiền đó ra khỏi doanh nghiệp
  • Bên cạnh đó, việc trả tiền mặt trực tiếp cho cổ đông sẽ phản ánh sự minh bạch trong việc lãnh đạo doanh nghiệp. Bởi lẽ, trong quá trình chi trả cổ tức doanh nghiệp sẽ dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh và chia mệnh giá cụ thể cho một cổ tức.

Nhược điểm của chia cổ tức bằng tiền mặt

Bên cạnh những ưu điểm về tình chắc chắn, an toàn mà việc chia cổ tức bằng tiền mặt mang lại thì cũng có những nhược điểm mà các doanh nghiệp và các nhà đầu tư cần nên chú ý:

  • Đối với các nhà đầu tư thì khi nhận được cổ tức từ công ty, họ sẽ bị đánh thuế hai lần bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế thu nhập cá nhân nhà đầu tư phải trả cho phần cổ tức bằng tiền được nhận là 5%. Khi công ty trả cổ tức 2.000 đồng, nhà đầu tư chỉ thực nhận 1.900 đồng.
  • Đối với các doanh nghiệp:

Đối với các công ty đang khó khăn về tài chính hoặc các công ty đang có tốc độ phát triển cao và có nhu cầu muốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư các dự án đem lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông thì việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm một lượng tiền trong doanh nghiệp. Từ đó, khiến doanh nghiệp thiếu hụt nguồn tiền để mở rộng kinh doanh và ảnh hướng đến sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Nhược điểm của chia cổ tức bằng tiền mặt
Nhược điểm của chia cổ tức bằng tiền mặt

Bên cạnh đó, nó cũng làm giảm một phần lợi nhuận giữ lại để doanh nghiệp lập các quỹ dự phòng cho những dự án mới trong tương lai.

Có thể nói, dưới góc độ là các doanh nghiệp thì việc trả cổ tức bằng hình thức tiền mặt hay cổ phiếu đều đem lại những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay đều đa số lựa chọn thanh toán cổ tức bằng cổ phiếu. Điều này, nhằm giữ lại một nguồn vốn để doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư vào các dự án khác.

Đối với các nhà đầu tư, khi tiến hành rót vốn vào các doanh nghiệp thì cần phải cân nhắc thiệt hơn giữa hai hình thức trả cổ tức này.

Xem thêm: Chia cổ tức

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments