Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpChia cổ tức bằng cổ phiếu, có lợi nhiều không?

Chia cổ tức bằng cổ phiếu, có lợi nhiều không?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi rót vốn vào doanh nghiệp đều có chung mục đích là đem lại lợi nhuận cho bản thân và cho doanh nghiệp. Phần lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các nghĩa vụ tài chính khác và chia cho các cổ đông thì được gọi là cổ tức. Tuy nhiên hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn đang rất băn khoăn về vấn đề chia cổ tức bằng cổ phiếu. Hãy cùng Công ty luật TNHH Everest tìm hiểu ngay sau đây.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu

Chia cổ tức bằng cổ phiếu
Chia cổ tức bằng cổ phiếu

Trả cổ tức bằng cổ phiếu được hiểu là việc doanh nghiệp thay vì chi trả cổ tức bằng tiền mặt hay mua lại cổ phiếu thì sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho các cổ đông của công ty. Tuy nhiên, việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu sẽ không làm thay đổi vốn chủ sở hữu và tỷ lệ nắm giữ của mỗi cổ đông trong doanh nghiệp cũng sẽ không thay đổi.

Hình thức trả cổ tức này hiện nay xuất hiện khá phổ biến ở các doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế cao. Khi doanh nghiệp có nhu cầu giữ lại lợi nhuận để tiền hành mở rộng đầu tư phát triển kinh doanh, họ có thể phát hành thêm cổ phiếu hoặc sử dụng cổ phiếu quỹ để trả cổ tức.

Đặc biệt, đối với hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thì công ty sẽ không cần làm các thủ tục phát hành hay chào bán cổ phiếu mà trong vòng 10 ngày tính từ ngày hoàn thành thanh toán cổ tức công ty phải tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng mệnh giá các cổ phiếu trả cổ tức.

Ví dụ: Ngày 06/09/2019, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận trả cổ tức cho các cổ đông bằng cổ phiếu năm 2019 tỷ lệ 3/1.

Xem thêm: Chia cổ tức

Đặc điểm của chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ưu điểm của chia cổ tức bằng cổ phiếu

Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thường xuất hiện khá phổ biến ở những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đem lại nhiều lợi nhuận. Chính vì vậy, nó cũng có những ưu điểm nhất định như sau:

– Đối với các loại cổ phiếu ít thanh khoản thì việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ làm gia tăng tính khoản trên thị trường, tránh rủi ro thanh khoản cũng như làm giảm thị giá tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khá có thể dễ dàng mua cổ phiếu. Trong ngắn hạn, ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu, đặc biệt là tin chia cổ tức khủng.

– Các Nhà đầu tư sẽ không bị đánh thuế hai lần khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu

– Tạo điều kiện cho công ty có thể giữ lại khoản tiền để khắc phục khó khăn về sau cũng như phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường và đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận ổn định, lâu dài cho các cổ đông.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không vượt trội, giá sẽ trở về mức trước khi tăng. Doanh nghiệp đầu tư những dự án không hiệu quả, khiến giá cổ phiếu giảm thêm.

Ưu nhược điểm của trả cổ tức bằng cổ phiếu
Ưu nhược điểm của trả cổ tức bằng cổ phiếu

Nhược điểm của chia cổ tức bằng cổ phiếu

Mặc dù, những ưu điểm mà việc chia cổ tức bằng cổ phiếu đem lại khá thiết thực nhưng nó vẫn có những nhược điểm mà nhiều doanh nghiệp phải đặc biệt để tâm đến:

– Khi thanh toán cho các cổ đông cổ tức bằng cổ phiếu thì vốn hòa không đổi, trong khi đó nhà đầu tư phải chờ 2 – 3 tháng để cổ phiếu mới phát hành về tài khoản rồi mới có thể  bán được. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể dính thêm cổ phiếu lẻ dẫn tới khó bán. Chính vì vậy, sẽ mất rất nhiều thời gian.

– Bên cạnh việc giữ lại vốn để tái mở rộng sản xuất kinh doanh sẽ đem lại hiệu quả cao thì trong trường hợp doanh nghiệp giữ lại vốn nhưng đầu tư không hiệu quả sẽ khiến giá cổ phiếu sụt giảm.

– Thông thường, trên thực tế hầu hết các nhà đầu tư đều thích được nhận cổ tức bằng tiền mặt hơn vì việc nhận trực tiếp bao giờ cũng tốt hơn. 

Để đảm bảo được lợi ích của mình, khi tiến hành rót vốn vào doanh nghiệp, các nhà đầu tư nên cẩn trọng xem xét tỷ lệ trả cổ tức hàng năm cao hay thấp, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian qua có ổn định không, doanh nghiệp có xử lý ổn thỏa các vấn đề nợ xấu chưa…

Nếu các nhà đầu tư đã tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp dự định đầu tư, tin tưởng rằng tình hình hoạt động kinh doanh trong tương lai của công ty chắc chắn theo chiều hướng tốt thì việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu sẽ mang lại hiệu quả lâu dài hơn là tiền mặt.

Xem thêm: Chia cổ tức bằng tiền mặt

Cổ tức cổ phiếu ưu đãi

Có thể hiểu cổ tức cổ phiếu ưu đãi là một loại của cổ phiếu ưu đãi. Theo đó, cổ tức cổ phiếu ưu đãi là loại cổ phiếu được trả cổ tức với mức cao hơn so với mức cổ tức của cổ phiếu phổ thông.

Cổ tức cổ phiếu ưu đãi
Cổ tức cổ phiếu ưu đãi

Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi cổ tức:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là loại cổ phiếu thể hiện được rõ cả tính chất ưu đãi về giá trị thanh toán và thời điểm thanh toán.
  • Tính chất ưu đãi về giá trị thanh toán được thể hiện qua mức cổ tức chia cho các cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức có thể cao hơn mức cổ tức của cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi phổ thông.
  • Cổ tức cố định hàng năm không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Tức là, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức được thanh toán trước so với cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông.

→ Đây chính là tính chất ưu đãi về thời điểm thanh toán.

  • Đối với cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông thì việc chi trả cổ tức cổ phiếu phổ thông phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể và phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Cổ phần ưu đãi cổ tức một số đặc điểm nổi trội

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments