Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpChi phí sử dụng vốn. Điều doanh nghiệp cần nghiên cứu.

Chi phí sử dụng vốn. Điều doanh nghiệp cần nghiên cứu.

Việc đầu tư, dù có nghiên cứu kỹ càng thế nào vẫn có khả năng nhận rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến hiệu quả đầu tư ngắn hạn mà còn về dài hạn. Vậy, chi phí sử dụng là gì, sử dụng vốn như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Chi phí sử dụng vốn

Chi phí sử dụng vốn là gì?

Chi phí sử dụng vốn là một tỷ suất sinh lời đối với số vốn mà doanh nghiệp huy động cho một kế hoạch kinh doanh hay một dự án đầu tư nhất định . Đây là một con số  mà nhà đầu tư rất quan tâm.

chi phí sử dụng vốn

Ý nghĩa của chi phí sử dụng vốn

Chi phí sử dụng vốn là một công cụ kế toán và tài chính mà các công ty và nhà đầu tư thường sử dụng để phân tích, đánh giá, từ đó cải tiến quyết định về cách họ sử dụng tiền của mình để đầu tư.

Các quyết định công ty sẽ đầu tư cho dự án nào và đầu tư như thế nào là một quyết định quan trọng, vì quyết định đó sẽ xác định cấu trúc vốn của một công ty. Các doanh nghiệp có thể xây dựng sự cân bằng hợp lý trong tình huống này là lý tưởng nhất, với tài chính đầy đủ để thực hiện một dự án hoặc khoản đầu tư, đồng thời giảm hoặc hạn chế chi phí sử dụng vốn.

Chi phí sử dụng vốn mang ý nghĩa quan trọng vì những lý do sau:

– Chi phí sử dụng vốn giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong phân tích và đánh giá các cơ hội đầu tư, bằng cách biến các dòng tiền trong tương lai thành giá trị hiện tại bằng cách giữ cho nó được chiết khấu.

– Chi phí sử dụng vốn cũng có thể hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong việc thực hiện các điều động ngân sách chính của công ty, sử dụng các nguồn tài chính của công ty làm vốn.

Bên cạnh chi phí cơ hội, chi phí sử dụng vốn có thể được sử dụng để đánh giá tiến độ và hiệu quả của các dự án và khoản đầu tư đang thực hiện bằng cách so sánh tiến độ của các dự án đầu tư đó với mức  sử dụng vốn.

Chi phí sử dụng vốn mang ý nghĩa rất quan trọng đối với các công ty đang có kế hoạch sử dụng vốn để mở rộng hoạt động và tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời giữ các khoản nợ càng thấp càng tốt để làm hài lòng các cổ đông.

Chi phí sử dụng vốn bình quân

chi phí sử dụng vốn

Chi phí sử dụng vốn bình quân là chi phí sử dụng vốn được doanh nghiệp tính toán dựa trên tỷ trọng các loại vốn mà doanh nghiệp sử dụng. Vốn của doanh nghiệp bao gồm: trái phiếu, cổ phần ưu đãi, cổ phần thường, và các khoản nợ dài hạn khác.

Chi phí sử dụng vốn bình quân có công thức tính như sau:

WACC = (D/V)*Rd *(1-Tc) + (E/V)*Re  

Trong đó:

 • Re là chi phí sử dụng vốn cổ phần
 • Rd là chi phí sử dụng nợ
 • E  là giá trị thị trường của tổng vốn cổ phần
 • D  là giá trị thị trường của tổng nợ của doanh nghiệp
 • V  là Tổng vốn dài hạn của doanh nghiệp
 • Tc là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một cách khái quát hơn thì tài sản của doanh nghiệp được  dù bằng vốn cổ phần hay bằng nợ thì chi phí sử dụng vốn bình quân là chi phí sử dụng vốn bình quân của các tài trợ của doanh nghiệp. Bằng việc tính toán chỉ số chi phí sử dụng vốn bình quân, chúng ta biết được mỗi đồng tiền tài trợ cho doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tốn bao nhiêu chi phí.

Chi phí sử dụng vốn bình quân của doanh nghiệp còn được gọi là  tỷ suất yêu cầu sinh lợi tối thiểu mà doanh nghiệp phải đạt được khi quyết định thực hiện một dự án mở rộng doanh nghiệp nào đó , hoặc quyết định mua lại doanh nghiệp khác. Chi phí sử dụng vốn bình quân được sử dụng như một tỷ lệ chiết khấu thích hợp đối với các dòng tiền từ các dự án có mức rủi ro tương tự mức độ rủi ro của doanh nghiệp. Còn nếu dự án có mức độ rủi ro cao hơn thì tỷ lệ chiết khấu sẽ đòi hỏi 1 tỷ lệ cao hơn tương ứng với mức rủi ro của dự án đó và ngược lại.

Sử dụng vốn

chi phí sử dụng vốn

Hiệu quả sử dụng vốn là gì?

Hiệu quả sử dụng vốn là một khái niệm thuộc lĩnh vực kinh tế phản ánh chất lượng của hoạt động sử dụng vốn vào giải quyết một nhu cầu nhất định trong hoạt động sản xuất kinh doanh và trong phát triển sản xuất (đầu tư phát triển).

Sử dụng vốn hiệu quả

Một số phương pháp giúp nhà đầu tư sử dụng vốn hiệu quả như:

 • Xác định nhu cầu vốn lưu động của công ty một cách chính xác.
 • Chủ động khai thác và sử dụng vốn lưu động và nguồn vốn kinh doanh
 • Tăng cường công tác quản lý các khoản phải thu và hạn chế tối đa lượng vốn bị chiếm dụng hoặc lãng phí
 • Có biện pháp sử dụng có hiệu quả vốn bằng tiền nhàn rỗi tạm thời.
 •  Giảm chi phí lưu kho bằng quản lý chặt chẽ hàng tồn kho,
 • Đẩy nhanh tốc độ luân chuyển vốn lưu động bằng tổ chức tốt việc tiêu thụ.
 • Có biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Sử dụng vốn ngắn hạn để đầu tư dài hạn

Hoạt động đầu tư dài hạn là tiến hành đầu tư vào một lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian dài tính theo năm (thông thường từ 3 năm trở lên). Đầu tư dài hạn là một hình thức phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để tạo lợi nhuận tăng trưởng một cách bền vững. Vì hoạt động đầu tư dài hạn giúp cho họ tránh được nhiều biến động từ thị trường ngắn hạn.

Đối với bất kỳ loại hình đầu tư nào thì một trong những sự quan tâm chính vẫn là sự biến động của thị trường. Thông thường, biến động thị trường được sử dụng để đo lường mức độ thay đổi giá cả theo thời gian.

Bên cạnh đó, lợi thế của việc đầu tư dài hạn được tìm thấy trong mối quan hệ giữa thời gian và sự biến động thị trường. Các khoản đầu tư dài hạn có mức độ biến động thị trường thấp hơn so với các khoản đầu tư ngắn hạn. Thời gian đầu tư càng dài thì khả năng vượt qua giai đoạn thị trường thấp càng cao.

Việc đổ tiền vào các khoản đầu tư dài hạn cũng mang lại lợi thế về thuế bởi lợi nhuận đạt được từ các khoản đầu tư dài hạn được tính thuế dưới mức thu nhập của bạn. Ngược lại, lợi nhuận đạt được được tính thuế dưới dạng thu nhập cố định.

Ngoài ra, đầu tư dài hạn cũng giúp các nhà đầu tư kiên nhẫn và bình tĩnh hơn trong mọi trường hợp. Thay vì quan tâm quá nhiều đến sự thay đổi về giá cả, các nhà đầu tư dài hạn có thể dành thời gian đó để tìm hiểu về triển vọng tăng trưởng dài hạn của một doanh nghiệp, hoặc khả năng tồn tại của một mô hình kinh doanh mới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments