Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiCăn cứ làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động cá...

Căn cứ làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động cá nhân

1- Căn cứ pháp lý làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động cá nhân

Căn cứ pháp lý làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động cá nhân là hành vi pháp lí làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ pháp luật lao động cá nhân.

Hành vi đó chính là hành vi giao kết hợp đồng (hiện pháp luật I lao động Việt Nam quy định là hợp đồng lao động) bởi hợp đồng là căn cứ duy nhất làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình sử dụng lao động. Hành vi giao kết hợp đồng có thể được thực hiện dưới hình thức bằng lời nói (thoả thuận giữa các bên, không có hợp đồng bằng văn bản) hay bằng văn bản (ký kết bằng văn bản). Đây là căn cứ pháp lí làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động cá nhân. Những hành vi tuyển dụng lao động khác như: tuyển dụng vào cơ quan nhà nước thông qua quyết định tuyển dụng công chức (Việc tuyển dụng này thường được sử dụng để tuyển cán bộ, công chức theo chỉ tiêu định biên hằng năm đã được phê duyệt của các cơ quan nhà nước), hay thông qua hợp đồng làm việc (Hợp đồng làm việc là hình thức tuyển dụng vào làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Luật Viên chức năm 2010 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2012; được sửa đổi, bổ sung theo luật số 52/2019/QH14 ngày 25/11/2019 có hiệu lực từ 01/07/2020).

Theo đó, “Hợp đồng làm việc là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa viên chức hoặc người được tuyển dụng làm viên chức với người đứng đầu đem vị sự nghiệp công lập về vị trí việc làm, tiền lương, chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc quyền và nghĩa vụ cùa mỗi bên ” (khoản 5 Điều 3 Luật Viên chức năm 2010)… sẽ là căn cứ phát sinh những quan hệ cũng có yếu tố lao động-tiền lương nhưng không phải là quan hệ pháp luật lao động cá nhân nên không phải là căn cứ phát sinh quan hệ pháp luật lao động cá nhân.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của thị trường lao động và nhận thức lý luận về quan hệ lao động, vấn đề hình thức hợp đồng để xác định sự tồn tại quan hệ lao động đã có sự thay đổi cả về tư duy và thực tiễn?

Hành vi giao kết hợp đồng được thực hiện trên cơ sở quy định hiện hành của pháp luật về hợp đồng lao động để đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng lao động. Ngoài ra, việc giao kết hợp đồng còn phải tuân thủ các quy định trong thỏa ước lao động tập thể (Cần lưu ý là thoả ước lao động tập thể muốn trở thành căn cứ pháp lý để giao kết hợp đồng lao động phải đảm bảo tính hợp pháp theo quy định của pháp luật lao động về thoả ước lao động tập thể và Nếu các bên ký kết hợp đồng lao động vô hiệu, quan hệ lao động sau khi đã được xác lập thông qua hợp đồng đó sẽ bị xem xét tính hợp pháp khi cỏ tranh chấp hoặc thông qua hoạt động thanh ưa lao động) của đơn vị sử dụng lao động. Có như vậy, hợp đồng mới có hiệu lực pháp luật và trở thành căn cứ pháp lí vững chắc, ổn định làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động cá nhân?

Có thể nói, hành vi giao kết hợp đồng là hành vi có tính quyết định đối với việc thiết lập quan hệ pháp luật lao động cá nhân nếu nhìn nhận cả ở khía cạnh cụ thể đối với từng quan hệ và cả ở khía cạnh hệ quả pháp lý. Không có việc giao kết hợp đồng sẽ không thể có quan hệ hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Quan hệ hợp đồng lao động khi đã được các quy phạm pháp luật điều chỉnh xét về bản chất chính là quan hệ pháp luật lao động cá nhân. Do đó, khi xem xét việc đã có quan hệ pháp luật lao động cá nhân phát sinh và tồn tại hay chưa cần lưu ý về việc các bên có ký hợp đồng hay không cũng như tính hợp pháp của hợp đồng đó.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Căn cứ pháp lý làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động cá nhân được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Căn cứ pháp lý làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động cá nhân có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments