Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeTài chính - ThuếThuếCách đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định hiện hành

Cách đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định hiện hành

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập theo quy định phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Vậy pháp luật quy định cách đóng thuế thu nhập cá nhân hiện nay ra sao?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân tiếng Anh là Personal income tax đây là khoản tiền mà người có thu nhập theo quy định phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Việc đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp,chính vì vậy, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng trong xã hội, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp ở trong xã hội.

đóng thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định có 2 đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân: là cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Cụ thể như sau:

  • Đối với cá nhân cư trú: Thu nhập chịu thuế là một khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập
  • Đối với cá nhân không cư trú: Thu nhập chịu thuế là khoản thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân mới nhất

đóng thuế TNCN

Theo nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân đã chính thức được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký ban hành.

Từ đó, từ ngày 01/07/2020, mức giảm trừ gia cảnh nâng từ 9.000.000 lên 11.000.000 đồng/tháng.

Và đối với mỗi đối tượng khác nhau, quy định pháp luật áp dụng một phương pháp và mức đóng thuế riêng biệt để đảm bảo quyền lợi cho mọi cá nhân thực hiện nghĩa vụ của mình một cách phù hợp nhất.

  • Đối với những cá nhân không cư trú:

Thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công x 20%

Vậy căn cứ theo công thức trên, đối với cá nhân không cư trú tại nước ta (người nước ngoài) chỉ cần thu nhập chịu thuế là > 0 đồng thì đều sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 20%. Và người chi trả thu nhập (doanh nghiệp) có trách nhiệm phải khấu trừ thuế trực tiếp vào tiền lương, tiền công trước khi trả cho người lao động.

Lưu ý: Cá nhân không cư trú thì không phải quyết toán thuế TNCN.

  • Đối với các cá nhân cư trú:

Nếu người lao động là các cá nhân cư trú tại việt Nam:

+) TH1: Nếu HĐLĐ < 3 tháng, mức lương chi trả ≥ 2.000.000 đồng/tháng, thuế thu nhập cá nhân sẽ tính theo thuế suất toàn phần.

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công x 10%

+) TH2: Nếu Hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại Việt Nam thì tính thế theo biểu lũy tiến từng phần.

Như vậy, nếu mức lương người lao động nhận được có tổng thu nhập chịu thuế lớn hơn tổng các khoản giảm trừ thì người lao động mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Có nghĩa là thu nhập tính thuế phải > 0 thì mới phải nộp thuế.

Để thu nhập tính thuế dương thì tiền lương của người nộp thuế ít nhất phải trên 11.000.000 đồng/tháng (đối với trường hợp không có người phụ thuộc), 15.400.000 đồng/tháng (đối với trường hợp có 1 người phụ thuộc).

Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu

Một số câu hỏi liên quan đến thuế TNCN

Tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Từ xưa đến nay, việc đóng thuế luôn là một nghĩa vụ, mà tất cả các công dân đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện. Việc người chịu thuế thực hiện đúng nghĩa vụ và tham gia đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ góp phần tăng thêm nguồn thu cho nhà nước ta, thông qua việc đóng thuế sẽ đảm bảo việc thực hiện cho công bằng xã hội.

Bởi vì những người phải chịu thuế thu nhập cá nhân là những cá nhân có mức thu nhập cá nhân thực tế cao hơn mức nhà nước yêu cầu khởi điểm thu nhập chịu thuế. Những cá nhân này có thu nhập cao khi trừ đi các khoản miễn thuế và giảm trừ gia cảnh thì họ vẫn nuôi sống được bản thân và gia đình của họ.

Từ lẽ đó rõ ràng việc đóng thuế vừa là trách nhiệm lại vừa là nghĩa vụ nhưng đồng thời nó cũng góp phần nào làm giảm được sự chênh lệch giữa các đối tượng và tăng thêm phần cân bằng xã hội giữa tầng lớp giàu- nghèo vốn có trong xã hội các quốc gia.

Thông qua việc đóng thuế thu nhập còn làm tăng trưởng nền kinh tế nước nhà, giúp thu hút được người lao động, đảm bảo cuộc sống của các đối tượng gặp khó khăn trong cuộc sống sẽ được nhà nước ta quan tâm, hỗ trợ và có những chính sách tốt hơn nữa.

đóng thuế thu nhập cá nhân

Khi nào hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân của mình trong các trường hợp sau đây: Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp; Hoàn thuế trong trường hợp cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; và các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp nêu trên chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Đối với những cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập. Tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa hay nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi đã bù trừ mà nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc có thể hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

Đối với những cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng một cơ quan thuế.

Trường hợp những cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng lại chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định đã đưa ra thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Xem thêm: Xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

Khi nào đóng thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ theo cách tính thuế theo quy định pháp luật và quy định về mức giảm trừ gia cảnh theo quy định tại Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 có thể kết luận như sau:

Các cá nhân có thu nhập từ là từ 11.000.000đ/tháng trở lên có thể phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước.

Các cá nhân có thu nhập dưới mức 11.000.000đ/tháng thì chắc chắn không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho nhà nước.

Tìm đọc: Thuế thu nhập cá nhân

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments