Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpCác trường hợp giải thể doanh nghiệp theo quy định hiện hành

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp theo quy định hiện hành

Hiện nay, doanh nghiệp bị giải thể là một vấn đề nan giải. để nắm rõ các trường hợp giải thể doanh nghiệp theo quy định hiện hành thì bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và làm rõ các thắc mắc về giải thể doanh nghiệp

 Quy định về các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Căn cứ pháp lý về giải thể doanh nghiệp

Căn cứ Điều 59 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

“Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.”

giải thể doanh nghiệp

Do đó, nếu công ty của bạn có ý định giải thể, công ty phải dừng mọi hoạt động tại các chi nhánh, văn phòng đại diện và các địa điểm thương mại khác, nếu có.

Xem thêm : quyết định giải thể doanh nghiệp

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Giải thể tự nguyện

Là doanh nghiệp tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp. Giải thể tự nguyện xảy ra khi điều lệ công ty hết thời hạn hoạt động mà không có quyết định gia hạn hoặc khi chủ sở hữu công ty không muốn điều hành nữa. Tuy nhiên, giải thể không phải là lựa chọn duy nhất cho những chủ doanh nghiệp muốn bế quan tỏa cảng, thoát khỏi nghĩa vụ tài sản.

Cách tiếp cận thích hợp cho chủ sở hữu doanh nghiệp để tối đa hóa lợi ích kinh tế là bán doanh nghiệp và chuyển giao các quyền và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp cho người mua. Do đó, trong thế giới kinh doanh, việc giải thể công ty thường được dành cho những tình huống mà việc bán công ty đã thất bại.

các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Giải thể bắt buộc.

Khi có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, doanh nghiệp bị chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giải thể bắt buộc xảy ra khi doanh nghiệp thiếu số lượng thành viên tối thiểu và không tìm ra giải pháp trong thời hạn điều lệ, hoặc khi doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong quá trình hình thành và hoạt động. Tạm dừng hoạt động và bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thực trạng giải thể doanh nghiệp hiện nay

Ví dụ về giải thể doanh nghiệp

Ví dụ như: khi công ty TNHH ABC  2 thành viên trở lên nhưng hiện tại đã  không còn đủ tối thiểu là 2 thành viên hoặc khi công ty cổ phần không còn đủ tối thiểu 03 cổ đông thì sẽ bị giải thể vì doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành thủ tục giải thể khi không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và doanh nghiệp đã không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục.

Xem thêm : giải thể doanh nghiệp

Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp qua mạng

Các hoạt động quản trị doanh nghiệp ngày càng trở nên thuận tiện do kết quả của các mạng điện tử. Bạn phải thực hiện các hành động sau để giải thể doanh nghiệp của mình theo phương thức điện tử:

các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký kinh doanh

Trước tiên, bạn cần có một tài khoản trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại website: www.dangkyquamang.dkkd.gov.vn.

Để tạo lập một  tài khoản mới, bạn phải kê khai chi tiết các thông tin: họ tên, giới tính,số điện thoại, email,  quốc tịch, dân tộc,… Các thông tin riêng tư này phải chính xác theo Giấy tờ chứng thực cá nhân.

Tiếp theo, bạn cũng phải gửi kèm các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ như: Căn cước công dân, chứng minh nhân dân; hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế tương đương.

Do đó, để tạo lập thành công một tài khoản trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh, , các bước bạn cần phải làm là

– Kê khai thông tin cá nhân

– Chuẩn bị bản scan Giấy tờ chứng thực cá nhân

– Gửi yêu cầu đăng ký tài khoản

– Nhận email xác nhận

Tài khoản sau khi được cấp thành công , hồ sơ giải thể doanh nghiệp cuả bạn có thể tiến hành nộp qua tài khoản này.

Bước 2: Đăng nhập, gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Đăng nhập và nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng

Tài khoản sau khi được đăng ký , bạn tiến hành dùng  tên đăng nhập và mật khẩu đã tạo để đăng nhập trên website . Trên thanh công cụ chọn Dịch vụ công => Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử -> Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp -> Giải thể doanh nghiệp

Tiếp đó , bạn chọn tài liệu đính kèm và xác nhận các tài liệu đính kèm theo hướng dẫn.

Bước 3: Tải và kiểm tra hồ sơ đã nộp

Hồ sơ sau khi được tải xong , các thông tin dữ liệu sẽ xuất hiện trên màn hình . Bạn cần nhập thông tin tương ứng theo yêu cầu và lưu lại dữ liệu. Tài liệu sau khi được tải thành công , bạn chọn kiểm tra thông tin trước khi nộp hồ sơ để tránh việc sai sót. Trong trường hợp  hệ thống  báo lỗi yêu cầu bạn hoàn thiện. thì hồ sơ của bạn đã bị thiếu thông tin

Bước 4: Hoàn thiện việc nộp hồ sơ

Sau khi khai báo xong tất cả các thông tin của mình, bạn chọn Chuẩn bị và Tiếp tục nhập số xác nhận xuất hiện trên màn hình, chọn khu vực quản lý rồi nhấn Chấp nhận.

Hồ sơ sẽ được chuyển sang trạng thái chuẩn bị tại thời điểm này.

Bước 5: Ký xác thực tài khoản

Ở bước này, bạn chỉ cần chọn “Ký sổ/xác thực tài khoản đăng ký kinh doanh” để hoàn tất việc xác thực hồ sơ.

Bước 6: Thanh toán

Bạn chọn nút Thanh toán sau khi ký tên vào hồ sơ, nhập tất cả thông tin người thanh toán rồi chọn Xác nhận.

Trạng thái của hồ sơ sẽ chuyển thành “được tiếp nhận tự động trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” sau khi thanh toán. Để xử lý, hồ sơ sẽ được chuyển vào tài khoản của phòng đăng ký kinh doanh.

Chúng tôi hy vọng bạn  sẽ hiểu rõ hơn về kỹ thuật này sau khi đọc bài viết trước về cách giải thể doanh nghiệp trực tuyến. Trên thực tế, do trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp, việc lập hồ sơ cũng như thủ tục giải thể đều có sự tham gia khá chặt chẽ.

Xem thêm : Giải thể doanh nghiệp- quy định cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments