Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpCác loại cổ phần trong công ty cổ phần

Các loại cổ phần trong công ty cổ phần

Cổ phần là thuật ngữ không còn xa lạ với những người liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Vậy cổ phần gồm những loại nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

Tổng quan về công ty cổ phần. Cổ phần là gì?

Cổ phần là phần vốn điều lệ được chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, đây có thể xem là đơn vị nhỏ nhất của vốn điều lệ. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần thì được xem là cổ đông. Cổ phần là căn cứ pháp lý đặc trưng nhất để nhận diện mỗi một cổ đông. Tùy vào việc sở hữu từng loại cổ phần khác nhau mà cổ đông sẽ có quyền và lợi ích riêng.

Các loại cổ phần trong công ty cổ phần

các loại cổ phần
các loại cổ phần

Cổ phần ưu đãi

Người sở hữu cổ phần sẽ được hưởng một số ưu đãi so với người sở hữu cổ phần phổ thông thì được gọi là cổ phần ưu đãi. Tuy nhiên với loại cổ phần này người sở hữu cổ phần cũng sẽ bị hạn chế một số quyền lợi nhất định. Có khá nhiều loại của cổ phần ưu đãi tuy nhiên ứng với mỗi loại sẽ có những quyền và nghĩa vụ khác nhau.Đây được xem là loại cổ phần đặc biệt nhất trong tất cả, quyền lợi mà chúng mang lại cũng sẽ nổi bật hơn các loại cổ phần khác

Theo quy định của pháp luật thì cổ phần ưu đãi được chia chia làm 4 loại, mỗi loại sẽ có từng đặc điểm và quyền lợi riêng đặc trưng cho nó.

 • Thứ nhất, cổ phần ưu đãi biểu quyết: Đây là loại cổ phần có số biểu quyết nhiều hơn cổ phần phổ thông, tuy nhiên số lượng biểu quyết của một cổ động sẽ được Hệ điều hành của công ty quy định. Với số biểu quyết được nắm giữ cổ đông có quyền biểu quyết vào bất kỳ vào vấn đề nào của Đại hội cổ đông, các quyền còn lại cũng như cổ phần thông thường. Người thường được nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết là Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập.
 • Thứ hai, cổ phần ưu đãi cổ tức:Ở loại cổ phần này mức cổ tức sẽ được trả cao hơn so với cổ phần phổ thông hoặc mức ổn định hằng năm.Trong loại cổ phần này còn được chia làm 2 loại cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Cổ đông có quyền nhận số cổ tức theo quy định đúng với tỷ lệ cổ phần mà cổ đông nắm giữ trong công ty.Tuy nhiên, người nắm giữ cổ phần ưu đãi cổ tức sẽ bị pháp luật hạn chế một số quyền lợi như biểu quyết, tham dự họp cổ đông,..
 • Thứ ba, cổ phần ưu đãi hoàn lại: Ở loại cổ phần này, cổ phần sẽ được công ty hoàn lại vốn theo yêu cầu của người sở hữu. Cũng giống thư cổ phiếu ưu đãi thông thường cổ phần này được hưởng một số ưu đãi tuy nhiên bên cạnh đó sẽ bị tước đi một số quyền như biểu quyết, tham gia đại hội họp cổ đông,..
 • Ngoài các loại cổ phần trên thì còn có một số loại cổ phần khác  mà 

Cổ phần phổ thông

Cổ phần phổ thông là loại cổ phần phổ biến nhất trong thị trường hiện nay. Đây là loại cổ phần mà bất kỹ công ty cổ phần nào cũng bắt buộc phải có. Người sở hữu cổ phần phổ thông được gọi là cổ đông phổ thông. Người nắm giữ cổ phần thông thương của công ty có quyền quyết định mọi vấn đề của công ty, từ việc tổ chức họp cổ đông, bầu ra ban điều hành, bầu các vị trí cấp cao trong hệ điều hành của công ty. Đối với loại cổ phần này thì cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần sang cho cá nhân hoặc tổ chức khác.

Tham khảo thêm cổ phần trong công ty cổ phần

So sánh cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

cổ phần trong công ty cổ phần
cổ phần trong công ty cổ phần

– Sau đây là một số điểm giống nhau giữa cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi:

Đều là đơn vị biểu hiện quyền sở hữu tài sản trong công ty, là căn cứ pháp lý xác lập tư cách thành viên của công ty, bất kể họ có tham gia thành lập công ty hay không, người sở hữu cổ phần là cổ đông của công ty.

Có hiệu lực tuyệt đối, người nắm giữ cổ phần có đầy đủ quyền năng và duy nhất, trực tiếp thực hiện quyền của mình đối với công ty. Từ cổ phần phát sinh quyền và nghĩa vụ cho các cổ đông.

Được xác định mệnh giá do công ty quyết định và ghi vào cổ phiếu

Bên cạnh đó người ta phân biệt cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi dựa trên một số đặc điểm khác nhau như sau:

Tính bắt buộc:

 • Cổ phần phổ thông: bắt buộc phải có của công ty cổ phần
 • Cổ phần ưu đãi: công ty cổ phần không bắt buộc phải phát hành cổ phần ưu đãi

Cổ tức:

 • Cổ phần phổ thông: cổ tức không ổn định, tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty và được hưởng sau khi chi trả cho cổ phiếu ưu đãi.
 • Cổ phần ưu đãi: cổ tức ổn định qua các năm và được chi trả với tỷ lệ cao hơn cổ phần phổ thông

Quyền biểu quyết:

 • Cổ phần phổ thông: cổ đông nắm giữ cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết theo số lượng cổ phần nắm giữ của cổ đông.
 • Cổ phần ưu đãi: Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết có quyền biểu quyết cao hơn so với cổ phần phổ thông. Ngược lại, cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết.
cổ phần trong công ty cổ phần
cổ phần trong công ty cổ phần

Khả năng chuyển đổi:

 • Cổ phần phổ thông: không thể chuyển đổi thành cổ phần ưu đãi.
 • Cổ phần ưu đãi: có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

Khả năng chuyển nhượng:

 • Cổ phần phổ thông: được tự do chuyển nhượng.
 • Cổ phần ưu đãi: không được tự do chuyển nhượng

Khả năng thu hồi tài sản:

 • Cổ phần phổ thông: người sở hữu cổ phần phổ thông là người cuối cùng được hưởng giá trị còn lại của tài sản thanh lý khi công ty bị phá sản.
 • Cổ phần ưu đãi: Khi công ty bị phá sản, người sở hữu cổ phần ưu đãi nhận được tiền thanh lý tài sản trước cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông sau khi đã thanh toán hết nghĩa vụ tài chính.

Xem thêm tại đây: cổ phần ưu đãi

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments