Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpCác hợp tác xã phổ biến ở Việt Nam

Các hợp tác xã phổ biến ở Việt Nam

 Hợp tác xã được định nghĩa nó chính là tổ chức kinh tế tập thể, có đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, và do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác có sự tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm nhằm đáp ứng những nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm và bình đẳng, dân chủ trong quản lý hợp tác xã. Vậy các hợp tác xã ở Việt Nam là những hợp tác xã nào, cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

các hợp tác xã ở Việt Nam

Quy định chung về hợp tác xã

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Hợp tác xã 2012, thì hợp tác xã được định nghĩa nó chính là tổ chức kinh tế tập thể,có đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, và do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác có sự tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm nhằm đáp ứng những nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm và bình đẳng, dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

Giới thiệu khái quát về một số hợp tác xã phổ biến ở Việt Nam

các hợp tác xã ở Việt Nam

Hợp tác xã nông nghiệp

Tuy không có quy định thống nhất về hợp tác xã nông nghiệp nhưng dựa trên khái niệm hợp tác xã mà Luật hợp tác xã đã đưa ra thì có thể định nghĩa rằng Hợp tác xã nông nghiệp chính là một loại hình hợp tác xã. Là một tổ chức về nông nghiệp và với số lượng thành viên tối thiểu là 07 thành viên cùng tự nguyện thành lập nên và đồng sở hữu cũng như hợp tác tương trợ lẫn nhau trong việc thực hiện các hoạt động từ sản xuất nông nghiệp đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và đồng thời hợp tác xã cũng tạo ra việc làm cho những người nông dân, qua đó nhằm đáp ứng nhu cầu chung của tập thể các thành viên về tạo ra các sản phẩm cũng như lợi nhuận đối với các hoạt động nông nghiệp nói chung. Hợp tác xã nông nghiệphoàn toàn giống như các hợp tác xã khác nó là tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân độc lập, hoạt động trên cơ chế tự chủ và tự chịu trách nhiệm, thực hiện cách thức quản lý hợp tác xã theo cơ chế bình đẳng và rất dân chủ.

Hợp tác xã sinh dược

các hợp tác xã ở Việt Nam

Sinh Dược là tên của một hợp tác xã cụ thể, một ví dụ điển hình cho Hợp tác xã nói chung, Sinh Dược được thành lập theo mô hình HTX kiểu mới, vẫn có quy chế hoạt động tương tự như một công ty cổ phần, nó vừa có thể hoạt động độc lập lại vừa nhận được nhiều sự hỗ trợ của Nhà nước nữa. Mô hình này vô cùng phù hợp với nông thôn và người nông dân ở làng quê.

Mô hình HTX này giúp Sinh Dược nhận được nhiều sự hỗ trợ từ nhà nước từ như vốn, khâu quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước… nên đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế bền vững và từ đó có thể quan tâm nhiều hơn đến đời sống của những người nông dân thành viên. HTX đương nhiên cũng có Hội đồng quản trị, Ban giám đốc để đưa ra những quyết sách lớn, còn người lao động trong hợp tác xã thì có thể làm công ăn lương và có các tổ trưởng riêng phụ trách từng mảng riêng biệt.

Những sản phẩm đầu tiên của hợp tác xã Sinh Dược là: muối ngâm chân, và muối tắm bé hay xà bông thảo dược từ những cây thảo dược ở Việt Nam những sản phẩm này còn rất mới trên thị trường nên chưa được quan tâm nhiều và còn nhiều sự do dự khi lựa chọn chúng. Sinh Dược tập trung vào khâu hoàn thiện và đảm bảo chất lượng sản phẩm nên dần dần cũng đã được khách hàng tin dùng và giới thiệu, lan truyền, cũng như quảng bá nhiều hơn nên đã có chỗ đứng trên thị trường. Đây là một hợp tác xã điển hình cho mô hình về hợp tác xã.

Xem thêm: Một số điểm mới của luật hợp tác xã 2012

Hợp tác xã vận tải

Cũng như các mô hình hợp tác xã khác nhưng với lĩnh vực đặc biệt riêng đó chính là lĩnh vực vận tải, mỗi loại hình hợp tác xã thì lại ở những lĩnh vực riêng, họ cùng nhau thành lập nên cùng nhau sản xuất để mang lại hiệu quả tuyệt vời. Hợp tác xã vận tải là một hình thức đóng vai trò là trung gian giữa bộ giao thông vận tải và các đơn vị kinh doanh vận tải, và những chủ xe nhỏ lẻ. Hợp tác xã vận tải là tổ chức kinh tế tập thể do các cá nhân, và hộ kinh doanh vận tải có nhu cầu và lợi ích chung, tự nguyện góp vốn và lập ra theo quy định của pháp luật để phát huy những sức mạnh tập thể, cũng như nâng cao hiệu quả của công việc.

Vì vậy, đối tượng mà thích hợp nhất để tham gia hợp tác xã vận tải chính là các cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Xem thêm: Hợp tác xã có tư cách pháp nhân không

Hợp tác xã chăn nuôi

Theo Căn cứ vào Khoản 1, Điều 2, Luật Chăn nuôi năm 2018 thì chăn nuôi là ngành kinh tế – kỹ thuật nó bao gồm các hoạt động trong lĩnh vực giống vật nuôi, và cả thức ăn chăn nuôi, điều kiện chăn nuôi, việc chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi. Cũng khá giống các loại hình hợp tác xã khác hợp tác xã chăn nuôi chỉ khác về lĩnh vực hợp tác.

Trong khi đó, hợp tác xã nó là tổ chức kinh tế tập thể, có đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân độc lập, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập nên và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, và kinh doanh,Hợp tác xã chăn nuôi tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên, trên cơ sở tự chủ đó và tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments