Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeTài chính - ThuếThuếBáo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành

Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành

Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp là yêu cầu quan trọng của pháp luật đối với các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh. Bạn đang thắc mắc không biết cách làm báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào mới đúng theo quy định của pháp luật hiện hành, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này cùng chúng tôi.

Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành

Khái niệm và đặc điểm thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế trực thu, tính trên thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp( tổ chức kinh doanh hàng hóa, dịch vụ) trong kỳ tính thuế.

Bên cạnh đó thì thuế thu nhập doanh nghiệp có một số đặc trưng như sau:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp đánh trực tiếp vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp theo từng chu kỳ hay còn gọi là thuế trực thu. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư kinh doanh trực thuộc các thành phần kinh tế khác nhau là những đối tượng bắt buộc phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Tính chất trực thu tích lũy tiên tiến là những đặc điểm cơ bản của thuế thu nhập doanh nghiệp. .
 • Nó phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư bởi lẽ nó đánh trực tiếp vào thu nhập chịu thuế của các cơ sở kinh doanh. Thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định trên cơ sở thu nhập chịu thuế, nên chỉ khi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư kinh doanh có lợi nhuận mới phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp Thu nhập được hình thành thông qua quá trình phân phối lần đầu và phân phối lại thu nhập quốc dân.
thuế thu nhập doanh
thuế thu nhập doanh nghiệp

Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Thông thường các doanh nghiệp xác định kỳ tính thuế theo năm dương lịch, nhưng một số trường hợp đặc biệt khác, doanh nghiệp áp dụng năm tài chính khác với năm dương lịch thì sẽ áp dụng theo năm tài chính đó. 

Kỳ tính thuế sẽ được bắt đầu khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu thành lập. 

Nếu các doanh nghiệp chuyển đổi laoij hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu có thời hạn ngắn hơn 3 tháng thì kỳ tính thuế năm cuối cùng sẽ được cộng với kỳ tính thuế năm tiếp theo.Cách tính đó cũng sẽ áp dụng với các doanh nghiệp hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản và cả các doanh nghiệp mới thành lập.

Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm đầu tiên hoặc kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm cuối cùng không vượt quá 15 tháng.

Trường hợp thực hiện chuyển đổi kỳ tính thuế TNDN thì kỳ tính thuế TNDN của năm chuyển đổi không vượt quá 12 tháng. Bao gồm cả chuyển đổi kỳ tính thuế từ năm dương lịch sang năm tài chính hoặc ngược lại.

Doanh nghiệp sẽ không được hưởng ưu đãi của năm chuyển đổi kỳ tính thuế hoặc nộp thuế mà không được hưởng ưu đãi nếu  đang trong thời gian được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp mà có thực hiện chuyển đổi kỳ tính thuế thì doanh nghiệp được lựa chọn.

Đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật thì người chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật doanh nghiệp,Theo Khoản 1 Điều 2 Luật thuế TNDN. Chúng ta có thể kể đến các doanh nghiệp thành lập đúng quy định là điều tất nhiên. Bên cạnh đó thì doanh nghiệp được thành lập theo quy định của nước ngoài nhưng thường trú tại Việt Nam cũng phải chịu thuế. Ở quy mô hợp tác xã, các doanh nghiệp cũng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước. Trong quy định của pháp luật còn đề cập đến các đơn vị sự nghiệp trực thuộc nhà nước và các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ khác. 

Lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

thuế thu nhập dpoanh nghiệp
thuế thu nhập doanh nghiệp

Nguyên tắc

 1. Khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm hoặc khai quyết toán thu nhập doanh nghiệp đến thời điểm chấm dứt hoạt động kinh doanh, chấm dứt hợp đồng, chuyển đổi hình thức sở hữu doanh nghiệp, tổ chức lại doanh nghiệp.
 2. 90 ngày là thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.
 3. Đối với trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng, chuyển đổi hình thức sở hữu doanh nghiệp hoặc tổ chức lại doanh nghiệp thì thời gian nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày ngày thứ 45, kể từ ngày phát sinh các trường hợp đó.
 4. Sẽ không không phải khai quyết toán thuế đến thời điểm có quyết định về việc chuyển đổi, doanh nghiệp chỉ khai quyết toán thuế theo quy định nếu doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp mà bên kế tiếp nhận kế thừa toàn bộ nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp trước chuyển đổi.

Hồ sơ

Hồ sơ quyết toán thuế TNDN bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 
 • Phụ lục chuyển lỗ
 • Và các phụ khác (nếu có).

Cách lập báo cáo 

thuế thu nhập doanh nghiệp
thuế thu nhập doanh nghiệp

Để làm báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp chúng ta cần làm theo các bước sau đây để tránh sai sót và nhầm lẫn. Các bước cụ thể này sẽ rất hợp cho những người mới bắt đầu làm báo cáo.

Bước 1: Mở tờ khai quyết toán thuế TNDN trên HTKK

Mở phần mềm HTKK, đăng nhập bằng MST doanh nghiệp > Chọn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp > Quyết toán TNDN năm (03/TNDN)

Lúc này, màn hình sẽ hiển thị bảng Chọn kỳ tính thuế. Bạn sẽ chọn danh mục kỳ tính thuế mà bạn muốn báo cáo sau đó.

Ấn Đồng ý.

Màn hình sẽ chuyển tới giao diện của tờ khai quyết toán.

Bước 2: Làm Phụ lục 03-1A/TNDN

Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Báo cáo tài chính:

Sổ chi tiết tài khoản hoặc Bảng cân đối phát sinh tài khoản

Bước 3: Làm tờ khai quyết toán 03/TNDN

Tham khảo thêm tại đây:phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments