Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpBan kiểm soát công ty cổ phần được quy định như thế...

Ban kiểm soát công ty cổ phần được quy định như thế nào?

Ban kiểm soát là bộ phận rất quan trọng của công ty cổ phần, nó được xem như là cơ quan tư pháp.Vậy thành viên trong ban kiểm soát gồm những ai? Ban kiểm soát công ty cổ phần có gì cần lưu ý? Hãy tham khảo nội dung bài viết sau.

Quy định về ban kiểm soát công ty cổ phần

Số lượng thành viên ban kiểm soát

ban kiểm soát công ty cổ
ban kiểm soát công ty cổ phần

Ban kiểm soát công ty cổ phần được ví như cơ quan tư pháp trong cơ cấu quản trị nội bộ của công ty cổ phần. Nhiệm vụ chính của cơ quan này là chuyên trách giám sát và đánh giá mọi việc của Hội đồng quản trị và quản lý điều hành nhân danh cổ đông.

Thông thường ban kiểm soát sẽ được cơ cấu dựa trên 3 vị trí như sau:

  • Trưởng ban kiểm soát
  • Thành viên ban kiểm soát chuyên trách
  • Thành viên ban quyển soát không chuyên trách

Mặc dù cơ cấu đến 3 thành phần nhưng Ban kiểm soát cũng chỉ được bầu ra từ 3-5 người đảm nhận mà thôi. Những người đó phải đáp ứng được các tiêu chí được đề ra sau đây.

Là công dân từ 21 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự, không bị pháp luật cấm thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp như cán bộ, nhân viên, sĩ quan, quân nhân, người mất năng lực hành vi nhân sự, chưa thành niên, có tiền sử phạm tội,..

Không phải là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác 

Quyền và nghĩa vụ ban kiểm soát

ban kiểm soát công ty cổ
ban kiểm soát công ty cổ phần

Việc bầu thành lập và bầu ra ban kiểm soát là rất quan trọng đối với một công ty cổ phần. Cơ quan này có quyền và đảm nhận một số nghĩa vụ như sau:

Kiểm soát toàn bộ hệ thống tài chính và thực hiện các quy chế của công ty:Nếu cảm thấy cần thiết ban kiểm soát có thể  kiểm tra bất kỳ tài liệu gì liên quan đến công ty, kiểm tra sổ kế toán và điều hành các hoạt động. Bên cạnh đó ban kiểm soát còn nhấn mạnh kiểm tra tính hợp lý, cẩn thận trọng mọi giấy tờ, hoạt động, thống kê, báo cáo tài chính nếu cảm thấy có khúc mắc vấn đề.

Kiểm tra bất thường: Trong vòng 7 ngày Ban kiểm soát phải tiến hành thực hiện kiểm tra xong những vấn đề mà cổ đông hoặc nhóm cổ đông yêu cầu kiểm tra. 15 ngày tiếp theo là thời gian để Ban kiểm soát báo cáo vấn đề thắc mắc cho Hội đồng quản trị và cổ đông yêu cầu.

Can thiệp vào hoạt động của công ty khi cần là nhiệm vụ và quyền hạn của ban kiểm soát. Ban kiểm soát có thể kiến nghị những ý kiến sửa đổi, bổ sung về những vấn đề, cơ cấu quản lý lên Hội đồng quản trị hoặc Đại Cổ đông.

Nếu phát hiện thành viên nào vi phạm các quy chế nghĩa vụ của người quản lý thì báo ngày bằng văn bản cho hội đồng quản trị và đề nghị xử phạt hợp lý.

Trưởng ban kiểm soát công ty cổ phần

Các Kiểm soát viên bầu một người trong số họ làm Trưởng Ban kiểm soát theo nguyên tắc đa số. Quyền và nghĩa vụ của Trưởng Ban kiểm soát do Điều lệ công ty quy định..

Theo những quy định ở trên thì do tính chất nhiệm vụ của Ban kiểm soát mà:Trưởng ban kiểm soát phải là kế toán viên hoặc kiểm toán viên chuyên nghiệp và phải làm việc chuyên trách tại công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định tiêu chuẩn khác cao hơn.

Như vậy, Trưởng ban kiểm soát bắt buộc phải là kế toán hoặc là kiểm toán viên trong trường hợp điều lệ công ty không có quy định khác. Nếu là Kế toán viên thì Trưởng Ban kiểm soát có thể làm việc tại bộ phận kế toán của công ty bạn. Ngoài ra, nếu không phải là kế toán viên hay kiểm toán viên mà làm việc trong các lĩnh vực khác thì không được làm trưởng ban kiểm soát.

Tiêu chuẩn và điều kiện trở thành kiểm soát viên

ban kiểm soát công ty cổ phần
ban kiểm soát công ty cổ phần

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật này;

Không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác;

Không được giữ các chức vụ quản lý công ty; không nhất thiết phải là cổ đông hoặc người lao động của công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác;

Các tiêu chuẩn và điều kiện khác theo quy định khác của pháp luật có liên quan và Điều lệ công ty.

Xem thêm tại đây: công ty cổ phần có bắt buộc thành lập ban kiểm soát

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments