Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiCăn cứ pháp lý chấm dứt quan hệ lao động cá nhân

Căn cứ pháp lý chấm dứt quan hệ lao động cá nhân

1- Nội dung khái niệm chấm dứt quan hệ lao động

Chấm dứt quan hệ lao động là không còn sự kiện phát sinh quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Chấm dứt quan hệ lao động có thể do những sự biến pháp lý hoặc những sự kiện xảy ra do ý chí của con người (hành vi). Phần lớn các quan hệ lao động chấm dứt do những sự kiện biểu hiện ý chí của con người như người lao động xin thôi việc, người sử dụng lao động sa thải người lao động… Những sự kiện này có thể xảy ra do ý chí của hai bên chủ thể hoặc một trong hai bên chủ thể và cũng có thể do người thứ ba tác động. Theo đó, chấm dứt các quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ lao động đã được xác lập.

Sự biến pháp lý làm chấm dứt quan hệ lao động là trường hợp người lao động chết. Trong trường hợp này quan hệ lao động đương nhiên chấm dứt.

2- Căn cứ pháp lý làm chấm dứt quan hệ pháp luật lao động cá nhân

Căn cứ pháp lý chấm dứt quan hệ pháp luật lao động cá nhân là hành vi pháp lý khi nó xuất hiện làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ pháp luật lao động cá nhân.

Sự kiện chấm dứt quan hệ pháp luật lao động cá nhân thường để lại những hậu quả nhất định trong quan hệ lao động khi không phải là sự tự nguyện của các bên. Vì vậy, cả về lý luận và thực tiễn, vấn đề chấm dứt quan hệ lao động cá nhân luôn được quan tâm nghiên cứu.

Có nhiều cách để xác định căn cứ pháp lí chấm dứt quan hệ lao động cá nhân. Dưới góc độ tính hợp pháp của hành vi thì các căn cứ để chấm dứt quan hệ pháp luật lao động cá nhân có hai loại: chấm dứt hợp pháp và bất hợp pháp. Sự chấm dứt hợp pháp luôn được bảo vệ bởi pháp luật và do đó nếu là hành vi chấm dứt hợp pháp thì chắc chắn sẽ làm chấm dứt quan hệ. Ngược lại, sự chấm dứt bất hợp pháp tự nó chứa đựng khả năng phải chịu các trách nhiệm pháp lý. Một trong các trách nhiệm đó có thể là người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.[1] Khi đó, căn cứ pháp lí đã từng làm chấm dứt quan hệ lao động lại bị huỷ bỏ, quan hệ pháp luật lao động cá nhân lại tiếp tục diễn ra.

Trong thực tế, hành vi dẫn tới việc chấm dứt quan hệ pháp luật lao động cá nhân rất đa dạng. Có thể kể ra những trường hợp tương đối phổ biến như sau :

– Quan hệ pháp luật lao động có thể được chấm dứt do các bên có sự đồng thuận để chấm dứt giữa chừng quan hệ lao động đang còn hiệu lực.

– Quan hệ pháp luật lao động cá nhân có thể được chấm dứt do những lí do nằm ngoài ý chí của các bên hoặc do những sự biến pháp lí như: doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, người lao động chết…

– Quan hệ pháp luật lao động cá nhân có thể được chấm dứt do ý chí của người lao động hoặc người sử dụng lao động song cần lưu ý là ý chí của một bên trong quan hệ pháp luật lao động cá nhân chỉ trở thành căn cứ pháp lý chấm dứt quan hệ khi nằm trong các trường hợp pháp luật lao động cho phép (coi là căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp).

– Quan hệ pháp luật lao động có thể được chấm dứt do ý chí của một chủ thể khác (không phải người lao động hay người sử dụng lao động). Ví dụ như trường hợp quan hệ pháp luật lao động chấm dứt do người lao động bị toà án xử tù giam do phạm tội hoặc tước quyền làm công việc cũ (như lái xe gây tai nạn chết người).

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Căn cứ pháp lí chấm dứt quan hệ lao động cá nhân được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Căn cứ pháp lí chấm dứt quan hệ lao động cá nhân có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments